Cách để tính hạn sử dụng nhà chung cư

Chính vì thế mà trước khi chung cư bạn cần xem xét đến nhiều yếu tố như: kết cấu hạ tầng, diện tích tối thiểu của căn hộ, số lương tầng cao của toà nhà,… để tính toán được thời hạn sử dụng nhà chung cư mình muốn mua, từ đó có những cân nhắc, quyết đjnh chính xác.
Nhiều người từ trước nay vẫn lầm tưởng, ngoại trừ nhà ở xã hội và căn hộ văn phòng office-tel có hạn sử dụng chỉ 50 năm, các loại hình nhà chung cư khác có thời hạn sử dụng là vĩnh viễn như lời của những nhân viên kinh doanh bất động sản đã nói.
 

 

Nhưng sự thật không phải như vậy, căn hộ chung cư cũng có thời hạn sử dụng nhất định và được tính theo những cách tính khác nhau tuỳ theo tính chất của từng dự án chung cư.

Nhà chung cư vẫn có hạn sử dụng

Theo như những nhân viên kinh doanh căn hộ chung cư thường hay tư vấn: “Nếu anh chị mua căn hộ này sẽ được sở hữu vĩnh viễn”. Tuy nhiên, vĩnh viễn ở đây được hiểu là sở hữu vĩnh viễn về khu đất xây dựng chung cư, còn nhà chung cư thì vẫn có thời hạn sử dụng.

Chính vì thế mà trước khi mua nhà chung cư bạn cần xem xét đến nhiều yếu tố như: kết cấu hạ tầng, diện tích tối thiểu của căn hộ, số lương tầng cao của toà nhà,… để tính toán được thời hạn sử dụng nhà chung cư mình muốn mua, từ đó có những cân nhắc, quyết đjnh chính xác.

Bạn là nhà đầu tư bất động sản muốn đầu tư vào các dự án bất động sản nước ngoài thì hãy chọn dự án thành phố xanh forest city malaysia. Dự án forest city với nhiều chính sách ưu đãi cho người Việt, dự án forest city  sẽ trở thành nơi đáng sống nhất thế giới trong tương lai

 

Thời hạn sử dụng nhà chung cư kéo dài bao lâu?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014 quy định: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”. Cụ thể:

  • Công trình cấp 4 có thời hạn sử dụng dưới 20 năm.
  • Công trình cấp 3 có thời hạn sử dụng trên 20 năm đến dưới 50 năm.
  • Công trình cấp 2 có thời hạn sử dụng trên 50 năm đến 100 năm.
  • Công trình cấp 1 và những công trình đặc biệt có thời hạn sử dụng trên 100 năm.

Như vậy, thời hạn sử dụng nhà chung cư phụ thuộc cấp công trình, chính điều này thúc đẩy những nhà đầu tư chú trọng đến chất lượng xây dựng công trình căn hộ chung cư để dễ dàng thuyết phục người mua có kiến thức và khiến cuộc sống của cư dân thêm phần yên tâm.

Đối với người mua nhà chung cư, ngay từ ban đầu cần phải chú ý và hỏi rõ đến công trình thuộc cấp nào và có thời hạn sử dụng bao lâu? Nếu trường hợp hết thời hạn sử dụng thì nhà đầu tư hoặc chính quyền có trách nhiệm như thế nào đối với cư dân để tránh những hiểu lầm, phát sinh không đáng có sau này.

Xem Thêm: Top 8 dự án nhà ở giá cả phải chăng đáng mua nhất ở Bangalore

 

 

Nhà chung cư hết hạn sử dụng được xử lý như thế nào?

Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng sẽ có 3 trường hợp xảy ra như sau:

Trường hợp 1: Chung cư đã hết hạn sử dụng nhưng chất lượng còn tốt

Đối với trường hợp chung cư đã hết thời hạn sử dụng nhưng khi kiểm định lại chất lượng vẫn còn khả năng sử dụng tốt, thì cư dân vẫn được quyền tiếp tục ở chung cư đúng với thời gian cam kết thể hiện trong kết quả kiểm định chất lượng.

Trường hợp 2: Chung cư đã hết hạn sử dụng và không còn khả năng sử dụng

Đối với trường hợp chung cư đã xuống cấp, không còn khả năng sử dụng, sắp bị sập, có thể gây nguy hiểm cho cư dân đang sinh sống, Ban quản lý nhà đất tỉnh/ thành cần can thiệp, tiến hành kiểm định chất lượng và báo cho Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh. Sau đó chủ sở hữu chung cư phải có trách nhiệm tháo dỡ, xây dựng lại chung cư khác cho người dân hoặc bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền tháo dỡ và xây lại một công trình khác.

Trường hợp 3: Chung cư đã hết hạn sử dụng nhưng khu đất chung cư vẫn phù hợp quy hoạch

Nếu như khu đất chung cư vẫn còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được phép cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới.

Trường hợp khu đất chung cư không còn phù hợp với quy hoạch thì chủ sở hữu phải bàn giao lại nhà chung cư đó cho cơ quan có thẩm quyền để tháo dỡ hoặc xây dựng một công trình khác theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Cư dân có chịu thiệt hay không?

Nếu trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo lại khu đất mà chung cư đang hiện hữu thì nhà đầu tư phải lo chỗ ở tạm cho cư dân hoặc phải trả tiền để cư dân tự tìm chỗ ở trong suốt thời gian cải tạo. Như vậy về mặt tài chính cư dân sẽ không bị chịu thiệt đáng kể. Tuy nhiên, cuộc sống cư dân sẽ bị thay đổi vì sẽ khá phiền phức trong việc chuyển đi nơi khác để cải tạo, xây dựng chung cư mới.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>