Chiêm ngưỡng Skyhouse, một góc nhìn kỹ hơn

Ban đầu được thiết kế để làm trụ sở của nhà xuất bản văn học tôn giáo Mỹ Tract Society và được hoàn thành vào năm 1896, đây là một trong những tòa nhà học trời đầu tiên xuất hiện ở thành phố New York. Khi bắt tay vào dự án, sư David Hotson – người được giới thiệu bởi thiết kế gia Ghislaine Viñas, cảm thấy chắc chắn rằng đây sẽ là một không gian có vô cùng đặc biệt trong tương lai. Thực sự, ông đã rất ngạc nhiên khi nhiều sư đã bỏ lỡ cơ hội thực hiện dự án đầy tiềm năng này. Nguồn cảm hứng cho thiết kế của ông xuất phát từ “cấu trúc nhỏ dần về phía trên của bốn tầng nhà cùng phần mái có mép bờ với khả năng che chắn lớn, đã tạo cảm giác đây giống như một dự án biệt thự đang bị tạm hoãn tại nơi cao nhất của Manhattan.” – Ông chia sẻ.

 
 Chiêm ngưỡng Skyhouse, một góc nhìn kỹ hơn

 

Dự án Skyhouse – căn nhà rộng 613,2 mét vuông được đặt tại bốn tầng cao nhất của tòa nhà chọc trời ở Manhattan, New York, là một không gian kỳ diệu rất đáng chú ý với những đồ nội thất cực kì độc đáo.

 Chiêm ngưỡng Skyhouse, một góc nhìn kỹ hơn

Ban đầu được thiết kế để làm trụ sở của nhà xuất bản văn học tôn giáo Mỹ Tract Society và được hoàn thành vào năm 1896, đây là một trong những tòa nhà học trời đầu tiên xuất hiện ở thành phố New York. Khi bắt tay vào dự án, kiến trúc sư David Hotson – người được giới thiệu bởi thiết kế gia Ghislaine Viñas, cảm thấy chắc chắn rằng đây sẽ là một không gian có kiến trúc vô cùng đặc biệt trong tương lai. Thực sự, ông đã rất ngạc nhiên khi nhiều kiến trúc sư đã bỏ lỡ cơ hội thực hiện dự án đầy tiềm năng này. Nguồn cảm hứng cho thiết kế của ông xuất phát từ “cấu trúc nhỏ dần về phía trên của bốn tầng nhà cùng phần mái có mép bờ với khả năng che chắn lớn, đã tạo cảm giác đây giống như một dự án biệt thự đang bị tạm hoãn tại nơi cao nhất của Manhattan.” – Ông chia sẻ.

David dựng xong phần thô của kiệt tác này ngay trong năm đầu tiên và Viñas đã tham gia thiết kế ở năm thứ hai với vai trò quan trọng trong công đoạn hoàn thiệt dự án. Cô quyết định để toàn bộ không gian được bao phủ bởi màu trắng. “Sàn gỗ sẽ làm mềm không gian trắng và những sắc màu đậm sẽ làm mọi thứ trở nên hòa hợp với nhau”– Nhà thiết kế nhấn mạnh.

 Chiêm ngưỡng Skyhouse, một góc nhìn kỹ hơn

Cầu thang, hành lang được thiết kế đơn giản, sang trọng với lan can kính trong suốt như nới rộng không gian và làm tăng độ xuyên thấu cho ánh sáng tự nhiên tràn ngập.

 Chiêm ngưỡng Skyhouse, một góc nhìn kỹ hơn  Chiêm ngưỡng Skyhouse, một góc nhìn kỹ hơn  Chiêm ngưỡng Skyhouse, một góc nhìn kỹ hơn  Chiêm ngưỡng Skyhouse, một góc nhìn kỹ hơn

Hotson chia sẻ: “Đây là một nội thất phức tạp với một số các yếu tố kịch tính.”

 Chiêm ngưỡng Skyhouse, một góc nhìn kỹ hơn

Tác giả cho biết thêm:“Một trong những điều thú vị của dự án là sự kì vọng về một kết thúc hoàn hảo và nguồn ngân sách hỗ trợ họ, có nghĩa rằng, chẳng có gì là không được cân nhắc. Mỗi phòng là một phát minh. Chúng được mô hình hóa vô cùng kỹ lưỡng với những tính toán chính xác.” Mỗi inch đều được phác thảo tới từng chi tiết, điều này là vô cùng quan trọng trong việc sắp xếp đồ nội thất. Do quá trình thi công diễn ra trong thời gian dài nên thiết kế có thể thực hiện dần dần.

“Thỉnh thoảng, chúng tôi nghĩ rằng, trước tiên chúng tôi cứ thiết kế một căn phòng, rồi sau đó, có thể chúng tôi sẽ nhìn thấy một thứ gì đó khác có thể tạo cảm hứng và tôi sẽ gặp lại khách hàng của mình để thay đổi ý tưởng ban đầu. Phần lớn những căn phòng đều có những diện mạo khác nhau tại những thời điểm khác nhau trong quá trình thi công.” Một trong những thứ đầu tiên được tiến hành là lắp đặt ánh sáng với bộ điều khiển được treo trên tấm bảng xanh tại phòng bếp.“Khách hàng sẽ lựa chọn những chiếc đèn trên mạng và chúng tôi biết mình sẽ phải đặt chúng ở đâu, nhưng cho đến cuối dự án, chúng tôi mới quyết định vị trí chính xác của chúng.”
 
 
 Chiêm ngưỡng Skyhouse, một góc nhìn kỹ hơn  Chiêm ngưỡng Skyhouse, một góc nhìn kỹ hơn
 
Thay thế cho chiếc cầu thang leo lên từng bậc ở những căn hộ hiện đại thường thấy thì hình ảnh cầu trượt xoắn trở nên khá mới mẻ và đầy nghệ thuật. Nó như một sản phẩm điêu khắc lớn với chất liệu là thép không gỉ. Cách sử dụng chất liệu đánh bóng như gương khiến không gian trở nên rộng hơn, kì ảo hơn. Đặc biệt trong một không gian hẹp về bề ngang, cách sắp đặt một chiếc cầu trượt xoắn lớn mà không gây ra sự bí bách, mất cân đối và hạn chế không gian đã thể hiện rõ tài năng của Hotson.
 
 
 Chiêm ngưỡng Skyhouse, một góc nhìn kỹ hơn

Chiếc cầu xoắn trượt giống như cánh cửa của Alice bước vào thế giới thần tiên. Bên trong ống cũng được đánh bóng và có độ trơn trượt nhất định để dễ dàng di chuyển. Phần đầu ống trượt nằm trên khu vực sát mái có giá đỡ.
 Chiêm ngưỡng Skyhouse, một góc nhìn kỹ hơn
Nhờ có tính hiện đại của không gian và bản kế hoạch tính toán cẩn thận, Viñas đã khiến cho căn nhà trở nên thoải mái và tiện nghi nhất.“Kiến trúc của nó khá thô cứng và tôi thì không muốn những khách hàng của mình ở trong căn nhà giống như một cái bảo tàng, vì thế, tôi đã phải thực sự tập trung vào không gian sống và làm cho nó trở nên thoải mái, thư giãn hơn.” Tuy nhiên, Viñas chỉ đạt được thành công về chức năng của căn hộ, còn về công việc thiết kế, Hotson lại là người làm tốt hơn. Chính sự hợp tác của hai tài năng này đã tạo nên một kiệt tác. “Nó thực sự phản ánh những gì tất cả chúng ta đều mong muốn – một căn nhà với nội thất tuyệt vời, tiện nghi cho cuộc sống. Tôi nghĩ nó thực sự là một ngôi nhà hạnh phúc.”
 
 
 Chiêm ngưỡng Skyhouse, một góc nhìn kỹ hơn
Mặc dù cả Viñas và Hotson đều đã thực hiện những dự án nhà phố lớn hơn, nhưng xét trên phương diện không gian ở vị trí cao nhất, ở phía trên của rất nhiều các không gian sống thì quy mô và tính nghệ thuật của dự án này là độc nhất. Khi được hỏi về thứ mình thích nhất trong ngôi nhà này, Viñas trả lời: “Tôi thực sự yêu chiếc bàn xanh và cách chúng tôi sắp đặt những chiếc đĩa trên chiếc bàn đó. Những chiếc ghế Saarinen xung quanh chiếc bàn thực sự là nơi cực kỳ hạnh phúc nếu tôi được ngồi trên đó.”
 
 Chiêm ngưỡng Skyhouse, một góc nhìn kỹ hơn

Giữa không gian với toàn những đồ nội thật màu trắng, nổi bật lên là những màu sắc bắt mắt tươi vui của tranh, đồ trang trí.
 Chiêm ngưỡng Skyhouse, một góc nhìn kỹ hơn

Góc không gian táo bạo cá tính được tạo nên bởi những màu sắc tươi vui, rực rỡ.
 
 Chiêm ngưỡng Skyhouse, một góc nhìn kỹ hơn  Chiêm ngưỡng Skyhouse, một góc nhìn kỹ hơn  Chiêm ngưỡng Skyhouse, một góc nhìn kỹ hơn  Chiêm ngưỡng Skyhouse, một góc nhìn kỹ hơn  Chiêm ngưỡng Skyhouse, một góc nhìn kỹ hơn
David Hotson tận dụng một số góc nhìn ra những tòa nhà xung quanh để làm nổi bật căn hộ của mình. Thay vì trang trí trên tường bằng các khung tranh hay những đồ vật, ông đã sử dụng thủ pháp “khung trong khung” tạo ra những “bức tranh” có chiều sâu không gian, giống như những tác phẩm 3D siêu thực. Bạn đọc có thể xem thêm thông tin về các dự án của David Hotson và Ghislaine Viñas tại website của các nhà thiết kế.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>