Con đường hình thành thương hiệu Tranh nghệ thuật Quỳnh Vy

Nhìn lại quá trình khởi nghiệp không ít khó khăn, Quỳnh và Vy thấy mình rất may mắn khi nhận được sự giúp đỡ hết mình của gia đình, thầy cô, bè bạn… “Tuy nhiên, chúng tôi nhận ra rằng, bước vào thương trường, bản thân mình phải cố gắng hết sức, phải toàn tâm toàn ý cho mục tiêu đặt ra, phải thật kiên trì, xem khó khăn là động lực để cố gắng và quyết tâm hơn, chứ không phải là rào cản.

Nguyễn Ngọc Quỳnh và Nguyễn Thúy Vy là hai chị em ruột. Quỳnh tốt nghiệp đại học chuyên ngành tiếng Anh thương mại, hiện đang làm giám đốc kinh doanh xuất khẩu của một công ty bao bì nhựa. Vy vừa tốt nghiệp Khoa Quan hệ Quốc tế, hiện đang phụ trách marketing cho một công ty truyền thông và làm trợ giảng tại Trung tâm Anh văn Hội Việt Mỹ.

Hai chị em đã hợp sức xây dựng nên thương hiệu . Quá trình hơn ba năm kinh doanh, mơ ước và tham vọng của Quỳnh và Vy là trong vòng 3 – 5 năm nữa, khi nhắc đến tranh cát và tranh gạo thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến thương hiệu Quỳnh Vy.

 

123 1 1 Con đường hình thành thương hiệu Tranh nghệ thuật Quỳnh Vy
Hai chị em Quỳnh,Vy (bên phải) trong một buổi đấu giá từ thiện

Đi sau sáng tạo

 

Xuất phát điểm của thương hiệu Quỳnh Vy đơn giản chỉ là hai chị em muốn giúp một nghệ nhân quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Dần dần, cái nghề thành cái nghiệp và hai chị em quyết tâm bắt tay vào xây dựng thương hiệu Tranh nghệ thuật Quỳnh Vy.

Năm 2009, Quỳnh – Vy chính thức khởi nghiệp kinh doanh bằng việc ra mắt cửa hàng Tranh nghệ thuật Quỳnh Vy với các mặt hàng tranh cát, tranh đá quý. Ý tưởng xây dựng một thương hiệu tranh nghệ thuật Việt Nam tưởng chừng đơn giản, nhưng khi bắt tay vào thực hiện mới thấy khó khăn, vất vả vô cùng. Khó khăn lớn nhất là khi Quỳnh Vy bước vào thị trường kinh doanh tranh với sản phẩm khá quen thuộc là tranh cát.

Biết mình là kẻ đến sau, Quỳnh Vy chọn con đường tạo ra những sản phẩm mang dấu ấn cá nhân và luôn sáng tạo những mẫu thiết kế riêng cho từng đối tượng khách hàng. “Vào mỗi thời điểm khác nhau trong năm, và những dịp đặc biệt như Ngày lễ Tình nhân 14/2, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3…, chúng tôi đưa ra những sản phẩm chuyên biệt, không năm nào giống năm nào và không mẫu nào giống mẫu nào”, Quỳnh cho biết.

Sau một thời gian nghiên cứu và tìm hiểu, Quỳnh Vy mạnh dạn giới thiệu ra thị trường dịch vụ tranh cát dành cho ngày cưới, là bức tranh có hai mặt: một mặt là chân dung của cô dâu – chú rể, mặt kia sẽ được thực hiện bởi khách mời tham dự lễ cưới. Những nghệ nhân của Tranh cát Quỳnh Vy sẽ trực tiếp hướng dẫn và hỗ trợ khách để hoàn tất tác phẩm ngay tại địa điểm tổ chức tiệc cưới. Nhờ đặc trưng này mà dịch vụ đã được thị trường đón nhận nồng nhiệt.

Thành công khích lệ, Quỳnh Vy tiến đến biểu diễn tranh cát động, thích hợp với những buổi hội nghị khách hàng hoặc các chương trình hội thảo cần có điểm nhấn cho phần biểu diễn nghệ thuật trên sân khấu. Đây cũng là cách để Quỳnh Vy có thể phổ biến giá trị của những tác phẩm tranh cát, nhằm nâng cao tính ứng dụng của loại hình nghệ thuật này.

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Từ cát đến gạo

Kinh doanh tranh cát ổn định rồi, Quỳnh Vy phát triển thêm tranh gạo. Đây là một trong những bước đi nằm trong chiến lược phát triển dài hạn của Quỳnh Vy nhằm mở rộng quy mô ngành nghề, đồng thời thông qua tranh gạo, Quỳnh Vy có thể giới thiệu thêm một nét văn hóa độc đáo của Việt Nam đến với bạn bè trong và ngoài nước.

Khó khăn đầu tiên là khâu chọn gạo, vì tranh không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nhuộm màu nào, mà chỉ sử dụng hoàn toàn màu tự nhiên của gạo. Trừ một số loại gạo như nếp than, huyết rồng có thể sử dụng được ngay, còn gạo tám, gạo tẻ… thì phải sấy và gia nhiệt để tạo nên các tông màu từ trắng, vàng đến nâu nhạt, nâu sậm, đen…

Việc xử lý để bảo quản gạo cũng đòi hỏi sự công phu và cẩn trọng, nhưng cái khó nhất vẫn là sự kiên nhẫn và tỉ mỉ xếp gạo lên tranh, phối màu sáng – tối để tạo nên cái hồn cho tác phẩm.

Thời gian đầu, vì sản phẩm quá mới lạ nên nhiều khách hàng còn hoài nghi về chất lượng và độ bền của tranh, lại chưa tìm ra phương cách tối ưu để xử lý nhiệt, khiến hạt gạo bị nổ và không đều màu, thêm vào đó, Quỳnh và Vy lại khác biệt ý kiến về một số điểm nên cả hai phần nào thấy nản lòng. “Tuy nhiên, chúng tôi chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc. Càng vất vả chúng tôi càng phải cố làm cho bằng được”, cả hai chị em đều tỏ rõ quyết tâm như vậy.

Để quảng bá sản phẩm, họ thống nhất quyết định tận dụng lợi thế của internet và chú trọng đến tiếp thị trực tuyến. Với đội ngũ nhân sự là những người rất trẻ, họ luôn tìm kiếm và mở rộng các kênh bán hàng qua mạng để từ đó có thể tiếp cận và bắt kịp nhu cầu của thị trường.

Chọn kinh doanh trong lĩnh vực không phải là nhu cầu thiết yếu, hai cô biết cuộc khủng hoảng tài chính chắc chắn sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến thị trường. Tâm lý người tiêu dùng cũng đòi hỏi nhiều hơn và cân nhắc kỹ hơn trước khi quyết định chọn mua một sản phẩm. Cũng may, mặt hàng tranh của Quỳnh Vy thuộc lĩnh vực quà tặng nên gần như lúc nào cũng có khách đặt hàng, đặc biệt vào các dịp lễ, Tết.

Đón đầu khó khăn, Quỳnh Vy cũng đã chuyển hướng, tập trung tìm kiếm và ký kết được nhiều hợp đồng cung ứng dài hạn cho các công ty và nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước nên luôn có lượng khách hàng ổn định, nhờ vậy, việc kinh doanh tiến triển khá tốt.

“Thị trường trong nước coi như đã ổn định, trong năm 2012, chúng tôi sẽ đẩy mạnh xuất khẩu, tìm kiếm đối tác và mở rộng thị trường sang các nước trong khu vực Đông Nam Á, trước mắt là Thái Lan, Singapore, Indonesia và Campuchia”, hai cô phấn khởi cho biết.

Nhìn lại quá trình khởi nghiệp không ít khó khăn, Quỳnh và Vy thấy mình rất may mắn khi nhận được sự giúp đỡ hết mình của gia đình, thầy cô, bè bạn… “Tuy nhiên, chúng tôi nhận ra rằng, bước vào thương trường, bản thân mình phải cố gắng hết sức, phải toàn tâm toàn ý cho mục tiêu đặt ra, phải thật kiên trì, xem khó khăn là động lực để cố gắng và quyết tâm hơn, chứ không phải là rào cản.

Bí quyết của chúng tôi khá đơn giản: áp dụng những kiến thức học được từ trường lớp và học hỏi kinh nghiệm thực tế từ những người đi trước, từ đồng nghiệp và cuối cùng là luôn quan sát, tự đổi mới tư duy để luôn có những ý tưởng mới nhằm bắt kịp xu hướng của thị trường”, cô em thay mặt cho cô chị bộc bạch.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>