Đốt cứu chữa nấc cụt kéo dài trong đông y

Tuy nhiên, nhiều khi tất cả các phương pháp trên đều vô hiệu, cơn nấc kéo dài nhiều giờ hoặc nhiều ngày gây ảnh hưởng đến các động tác ăn, uống, nói, thở, ngủ… cần khám và điều trị tích cực mới hết.

Theo Đông y,

 

Nếu châm là dùng kim làm bằng kim loại châm vào huyệt vị, thì cứu là dùng lá ngải cứu khô để lâu năm (trên 3 năm) xay hay vò nhuyễn, rây bỏ phần bột, chỉ lấy phần xơ mềm (gọi là ngải nhung) vo viên thành mồi ngải hay quấn thành điếu ngải rồi đốt cứu, hơ ấm trên huyệt vị để chữa bệnh. Phương pháp cứu hiện nay ít được thầy thuốc Đông y trọng dụng, nhưng bản thân tôi lại rất tâm đắc với phương pháp này. Kinh nghiệm chữa nấc cụt dưới đây là một ví dụ.

 

Bạn muốn tìm kiếm những thông tin về kinh doanh, kinh tếcông nghệ mới nhất ? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào Tin tức mới nhất này để bổ sung kiến thức cho riêng mình!!!

 

Chứng nấc cụt theo Tây y là do thần kinh phế vị và thần kinh cơ hoành bị kích thích, làm cho cơ hoành và cơ thành bụng, cơ ngực co thắt đột ngột, đẩy không khí ra ngoài gây nên tiếng nấc. Theo Đông y, nấc cụt còn gọi là “ách nghịch” có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do vị khí nghịch, khí xông ngược lên qua cổ họng phát thành tiếng, không thể kìm chế được.

Phần lớn chứng nấc ngẫu nhiên tự khỏi, hoặc chỉ dùng một vài thủ thuật đơn giản như uống một ly nước lạnh (từ 7 đến 9 ngụm), hít một hơi dài và nín thở nén không khí xuống bụng, nuốt trộng một muỗng đường kính hoặc ngoáy lỗ mũi gây hắt xì hơi… liền khỏi. Đốt cứu chữa nấc cụt kéo dài trong đông y

 

Tuy nhiên, nhiều khi tất cả các phương pháp trên đều vô hiệu, cơn nấc kéo dài nhiều giờ hoặc nhiều ngày gây ảnh hưởng đến các động tác ăn, uống, nói, thở, ngủ… cần khám và điều trị tích cực mới hết.

Theo Đông y, để điều trị nấc cụt phải chẩn đoán phân biệt rõ chứng thuộc hàn hay nhiệt, hư hay thực, tùy vào đó mà dùng phương thuốc hay phương huyệt châm cứu thích ứng. Việc điều trị này đòi hỏi phải là thầy thuốc giỏi biện chứng luận trị, có đủ thuốc men dụng cụ mới tiến hành được. Bài viết này xin giới thiệu một kinh nghiệm của tôi dùng điều trị chứng nấc cụt rất hiệu quả mà cực kỳ đơn giản, dễ dàng thực hiện ứng cứu ở nơi không sẵn thầy sẵn thuốc.

Tình cờ gặp một trường hợp nấc cụt kéo dài nhiều ngày, đã sử dụng thuốc và điện châm không khỏi. Qua thăm khám người bệnh tôi biết nấc cụt là do vị khí hư nhược, mà nguồn gốc chính là nguyên khí suy kém; lại do ảnh hưởng ngoại tà (cảm nhiễm gió lạnh, ăn đồ sống lạnh…) khiến vị khí nghịch. Muốn điều trị phải bồi bổ nguyên khí, dẫn hỏa quy nguyên thì vị khí điều hòa, khí nghịch tự giáng. Lý luận như vậy, liền sử dụng điếu ngải (nếu không sẵn điếu ngải, dùng cây nhang bẻ tư đốt cũng được) hơ ấm trên huyệt Quan nguyên (ở dưới rốn 3 đồng thân thốn, tức khoảng 6cm) và huyệt Khí hải (dưới rốn 1,5 thốn, khoảng 3cm, là điểm giữa rốn và Quan nguyên) vốn được coi là nơi hội tụ của nguyên khí, trong phút chốc liền cắt được cơn nấc. Sau đó chúng tôi áp dụng kinh nghiệm này chữa trị cho hàng chục bệnh nhân, kể cả những bệnh nhân nấc cụt cả tuần lễ sau phẫu thuật, đều cho kết quả mỹ mãn.

Thường thì sau khi cắt được cơn nấc, nên tiếp tục hơ thêm 5-7 phút để tránh tái phát. Theo Đông y, thường xuyên hơ ấm 2 huyệt Quan nguyên, Khí hải có thể tăng cường khí lực, phòng trị rất nhiều bệnh tật.

Lương y PHAN CÔNG TUẤN

Chính Sách – Quản Lý
Khoa học Công Nghệ
Pháp luật Đời Sống
Dự Án Kinh Doanh
Quản trị Doanh Nghiệp
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>