Gặp gỡ với những nhà đầu tư khôn ngoan nhất trong năm nay

Cổ phiếu quá bán là cổ phiếu trong đó giá đã giảm mạnh, xuống dưới giá trị thực sự của nó. Điều này thường là kết quả của phản ứng thái quá của thị trường hoặc hiện tượng bán tháo.

Nước Mỹ đang dần hồi phục sau khủng hoảng, tỷ lệ thất nghiệp từng bước giảm dần. Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát đã bắt đầu “leo thang”. Phải mất nhiều năm nữa chính phủ và người dân Mỹ mới có thể khôi phục lại một “đầu tàu kinh tế thế giới

Nước Mỹ đang dần hồi phục sau khủng hoảng, tỷ lệ thất nghiệp từng bước giảm dần. Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát đã bắt đầu “leo thang”. Phải mất nhiều năm nữa chính phủ và người dân Mỹ mới có thể khôi phục lại một “đầu tàu kinh tế thế giới” như trước cuộc khủng hoảng. Trước bước chuyển mình hiện nay của nền kinh tế, điều quan trọng là phải nhận ra đâu là cơ hội và thách thức mới cho mình. Dưới đây là 11 danh mục khôn ngoan mà các chuyên gia kinh tế Mỹ đưa ra trong năm nay, các Việt Nam có thể tham khảo để áp dụng vào hoàn cảnh thực tế của mình.

1. Hàng hóa: Vàng và dầu

  • Bạn có muốn Tìm Việc Nhanh hay không? Chắc chắn là muốn rồi đúng không nào! Mạng Việc Làm sẽ dư sức đáp ứng điều đó cho bạn.  Có được Việc Làm Nhanh chóng và hiệu quả, dễ dàng cho bạn tìm kiếm những môi trường làm việc phù hợp với mong muốn của mình!
kinh nghiem phong van tuyen dung 7 Gặp gỡ với những nhà đầu tư khôn ngoan nhất trong năm nay

Khi sự hồi phục kinh tế toàn cầu tăng tốc, lo ngại về giảm phát đã được thay thế với những quan ngại về lạm phát. Giá của các loại hàng hóa và nguyên liệu như dầu, vàng và các sản phẩm nông nghiệp đã tăng lên trong thời gian qua. Theo dự đoán của các chuyên gia, lạm phát có khả năng trở thành một vấn đề lớn, chúng ta không thể phớt lờ điều đó.

Ông Seth Masters, Giám đốc Công ty Quản lý Tài chính AllianceBernstein cho biết: “Hiện nay, lạm phát chưa trở thành hiểm họa lớn”. Tuy nhiên, ông cũng đưa ra cảnh báo: “Ngay cả nếu chỉ có một cơ hội 10% hay 20% mà lạm phát trở nên nghiêm trọng hơn, thì đó cũng là một vấn đề lớn cho các nhà đầu tư. Lạm phát gia tăng sẽ ảnh hưởng xấu đến thị trường cổ phiếu và trái phiếu. Do đó, việc chống lạm phát là một điều vô cùng cần thiết”.

Ông Kristi Mitchem, Giám đốc của ngân hàng quản lý tài sản tốt nhất nước Mỹ – State Street Global Advisers khẳng định: “Khi lạm phát tăng cao, thị trường hàng hóa như vàng và dầu mỏ sẽ là một kênh đầu tư khôn ngoan”. Ông Mitchem cũng đưa ra lời khuyên: “Nên đa dạng hóa danh mục đầu tư với nhiều loại hàng hóa”.

Diễn biến gần đây của thị trường hàng hóa đang tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư. Hiện nay, giá vàng đang ổn định quanh mức 1.360 USD/ounce. Nhiều chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ vượt qua mức 2.000 USD/ounce và bạc có thể cao hơn nhiều mức giá kỉ lục 50 USD/ounce trong vòng 10 năm tới. Chỉ số hàng hóa S&P cũng đã tăng khoảng 200% trong thập kỉ vừa qua.

Các chuyên gia của Goldman Sachs vừa qua cũng đưa ra những nhận định lạc quan về thị trường hàng hóa trong năm 2011 – như một món quà cho những nhà đầu tư đang lo ngại về lạm phát. Dầu thô đã đứng đầu danh sách đề nghị mà nhóm nghiên cứu hàng hóa của Goldman Sachs đưa ra. Dầu là loại hàng hóa đã có vẻ chững lại trong khi những hàng hóa khác tăng mạnh trong năm 2010 và Goldman Sachs cũng kì vọng phục hồi kinh tế Mỹ cũng như khả năng cung cấp năng lượng của Trung Quốc sẽ góp phần đẩy giá dầu thô lên mức 100USD/thùng vào năm 2011 và 110USD/thùng vào năm 2012. Hiện nay, giá dầu đang được giao dịch ở mức 87,6 USD/thùng.

 2. Quỹ đầu tư tín thác Bất động sản

Quỹ tín thác bất động sản hay còn gọi là Reit (Real estate investment trust) là hình thức gọi vốn cho một dự án bất động sản từ những cá nhân, tổ chức khác, thông qua việc phát hành các chứng từ có giá như cổ phiếu. Dưới hình thức ủy thác, nhiều nước trên thế giới thường chuyển giao ít nhất 90% lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Cổ phiếu của REIT luôn có tính thanh khoản cao và lợi nhuận thu nhập bình quân hàng năm của quỹ khá ổn định.

Điểm lợi khác khi đầu tư vào REIT là nhà đầu tư có thể tăng thêm lợi nhuận khi tái đầu tư bằng cổ tức. Quỹ đầu tư tín thác Bất động sản hiện nay được xem như “hàng rào” vững chắc chống lạm phát.

3. Trái phiếu chính phủ ngừa lạm phát

Lạm phát làm giảm giá trị thu nhập cố định trên chứng khoán, bởi vì số tiền chúng ta kiếm được không có giá trị như số tiền chúng ta bỏ ra đầu tư. Trong những năm qua, một số loại trái phiếu đã được hình thành nhằm chống lại sự đe dọa của lạm phát. Trái phiếu chính phủ ngừa lạm phát (TIPS) là một trong những loại này.

TIPS là trái phiếu chính phủ Mỹ phát hành có đặc điểm giá trị danh nghĩa – face value – và lãi suất – coupon – được điều chỉnh theo lạm phát (cụ thể là CPI). Nhiều nước cũng phát hành loại trái phiếu này, có nước gọi là “inflation linked bonds” hoặc “indexed bonds”. Nguyên tắc của loại trái phiếu này rất đơn giản, vào thời điểm phát hành người ta ghi nhận giá trị của CPI ở thời điểm đó và sau đó hàng năm hiệu chỉnh mệnh giá theo giá trị CPI cuối cùng. Một đặc điểm quan trọng nữa của TIPS là giá trị danh nghĩa – face value –  không bao giờ được điều chỉnh xuống thấp hơn giá trị lúc phát hành.

4. Đôla Australia

  • Các nhà tuyển dụng luôn muốn Tuyển Dụng Nhanh và hiệu quả hệ thống nhân sự cho công ty? Ứng viên thì cũng trong tình trạng tìm kiếm Viec Lam Nhanh cho mình. Đừng lo, MangViecLam.com sẽ giải quyết tất cả!

Trái phiếu chính phủ Mỹ là kênh đầu tư thu về lợi nhuận lớn trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính. Vậy trong giai đoạn nền kinh tế phục hồi, đâu là lựa chọn khôn ngoan cho nhà đầu tư? Câu trả lời là đồng đô la Úc.

Trong suốt cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ chiến tranh thế giới lần thứ II, nền kinh tế Australia đã không trở thành nạn nhân do ảnh hưởng vì những áp lực từ khủng hoảng tín dụng của Mỹ và châu Âu. Nợ của quốc gia này so với GDP là 22% trong năm 2010, trong khi đó tỷ lệ này của Mỹ là 59%. Dự đoán, mức tăng trưởng GDP của Australia sẽ là 4,25% trong năm nay.

Hiện nay, Australia được đánh giá là một trong những nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ. Theo nhận định của chuyên gia chiến lược tiền tệ Jonathan Cavanagher thuộc Ngân hàng Westpac, tình hình tài chính của Australia hiện khá vững chắc và ổn định so với các nền kinh tế phát triển khác trên thế giới. Australia hiện đang chuẩn bị tham gia vào guồng máy phát triển kinh tế toàn cầu, giống như Trung Quốc và nhiều quốc gia châu Á khác.

5. Trái phiếu chính phủ địa phương

Trái phiếu chính phủ địa phương được phát hành bởi tiểu bang, thành phố, và quận hạt để gây quỹ cho những mục tiêu công cộng. Không có thuế liên bang cho trái phiếu này, đôi khi nó còn được miễn cả thuế tiểu bang. Lãi suất trái phiếu địa phương hiện nay là 4% đối với trái phiếu thời hạn 10 năm đang hấp dẫn các nhà đầu tư, đặc biệt trái phiếu này được miễn thuế.

Thị trường trái phiếu chính phủ địa phương có khá nhiều ưu đãi cho nhà đầu  tư. Tuy nhiên, rủi ro là chính quyền địa phương có thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của họ đối với nhà đầu tư hay không. Vậy làm thế nào để bảo vệ chính mình khi chính phủ địa phương không hoàn thành nghĩa vụ của họ đối với nhà đầu tư? John Taft, Giám đốc điều hành của Công ty Quản lý Tài sản (RBC) nói rằng ông thích trái phiếu với mục đích cộng đồng hơn là các dự án đặc biệt. Một số chuyên gia cho rằng tổ chức phát hành lớn hơn với xếp hạng cao hơn có xu hướng an toàn hơn, nhưng Taft tin rằng nghiên cứu độc lập của một nhà đầu tư hoặc nhà phân tích trước khi mua mới chính là điều quan trọng.

6. Cổ phiếu Large-Cap

Large-Cap là cổ phiếu của các công ty có trị giá vốn hóa thị trường trên 5 tỉ dollars.

Trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng tài chính, nhà đầu tư bỏ chạy khỏi thị trường chứng khoán. Khi nền kinh tế  phục hồi, nhà đầu tư bắt đầu trở lại với thị trường cổ phiếu. Chỉ số Standard&Poor’s500 hiện tại là 1.330 – tăng gần 100% từ đầu năm 2009.

Ngay cả khi thị trường có sự điều chỉnh, thị trường cổ phiếu Large-Cap vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn khi các cổ phiếu Large-Cap đang vẫn được định giá thấp. S& P500 chỉ số của các công ty lớn đã tăng 24% trong 52 tuần qua, trong khi chỉ số S & P 600 SmallCap tăng 35%.

7. Cổ phiếu chia cổ tức

Lạm phát cao sẽ làm giảm giá trị thu nhập trong tương lai của doanh nghiệp và nhiều khả năng sẽ làm giảm giá của các cổ phiếu. Tuy nhiên không phải vì thế mà thị trường cổ phiếu không phải là kênh đầu tư tốt cho bạn trong năm 2011, đặc biệt là khi có sự xuất hiện của cổ tức. Những nhà chiến lược của quỹ tương hỗ MFS Investment Management đã nói trong báo cáo triển vọng 2011 của họ rằng: “Thị trường không dám kì vọng sẽ nhận được gì trong hoàn cảnh lạm phát, nhưng nó lại không đúng với khoản cổ tức”

Điều này có nghĩa rằng cổ phiếu trả cổ tức cao sẽ mang lại nhiều ích lợi cho nhà đầu tư trong bối cảnh lạm phát. Hãy tìm kiếm những doanh nghiệp thu được lợi ích ổn định từ việc hồi phục kinh tế cũng như có lịch sử cổ tức cao và ổn định.

Nghiên cứu cho thấy cổ phiếu chia cổ tức có xu hướng “đánh bại” thị trường trong dài hạn. Theo lý thuyết, luôn luôn là thời điểm tốt để đầu tư vào các cổ phiếu chia cổ tức . Giáo sư tài chính Wharton Jeremy Siegel, người đã tiến hành nghiên cứu chỉ số S & P 500 từ năm 1957 đến hết năm 2009, cho biết trong 100 cổ phiếu chia cổ tức lớn nhất là 12,5%, trong khi 100 công ty với mức chi trả cổ tức thấp nhất cũng là 8,8%.

8.    Cổ phiếu lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng

Theo nhận định của các chuyên gia, khi nền kinh tế phục hồi, nhu cầu về tiêu dùng và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tăng cao. Hơn thế nữa, tiền thưởng cuối năm sẽ đẩy mức tiêu dùng của người dân. Vì vậy, cổ phiếu ngành tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe sẽ “đánh bại” thị trường trong thời gian tới.

9. Cổ phiếu với tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu thấp

Nếu lạm phát leo thang – như nhiều chuyên gia dự đoán – nhà đầu tư có thể muốn đầu tư vào công ty với tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu thấp. Thường thì, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu đối với thị trường là 51%, nhưng nhiều ngành công nghiệp có tỷ lệ thấp hơn nhiều, bao gồm cả ngành công nghệ cao, với tỷ lệ 28%. Các lĩnh vực khác với tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu bao gồm năng lượng 39%, và các ngành công nghiệp là 46%.

10. Cổ phiếu quá bán

Cổ phiếu quá bán là cổ phiếu trong đó giá đã giảm mạnh, xuống dưới giá trị thực sự của nó. Điều này thường là kết quả của phản ứng thái quá của thị trường hoặc hiện tượng bán tháo.

11. Tiền mặt

Cuối cùng, hầu hết các chuyên gia nói rằng tiền mặt là kênh đầu tư an toàn. Theo các chuyên gia: “Sẽ thật khôn ngoan với việc giữ 10% hoặc 15% tài sản của bạn bằng tiền mặt”. Đây cũng là và kiếm tiền Tỷ phú Warren Buffett.

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>