Hoạt động khởi nghiệp ở Đông Nam Á đang trở nên rất sáng

Theo Stefan Jung, đối tác quản lý của hãng đầu tư mạo hiểm Venturra Capital, thách thức tiếp theo của startup là tài năng: “Đến nay, một trong các hạn chế lớn nhất là số lượng của những doanh nhân hàng đầu”. Trong khi những điểm nóng như Thung lũng Silicon ngập tràn cựu binh trong ngành công nghệ – những nhân vật có thể cung cấp sự tư vấn lẫn tiền bạc, thì ở “có rất ít doanh nhân và nhà đầu tư có hiểu biết sâu sắc về bản sắc của từng quốc gia trong khu vực”, ông Jung cho biết.

Các nhà đầu tư và đầu tư mạo hiểm tham dự hội nghị Công nghệ Hội tụ ở Hồng Kông vừa bày tỏ sự lạc quan về tương lai hoạt động khởi nghiệp (startup) ở khu vực Đông Nam Á.
Theo The Wall Street Journal, đồng sáng lập mạng xã hội Facebook Eduardo Saverin vừa cho hay tại một chương trình bàn về cơ hội đầu tư trong khu vực: “Giữa Đông Nam Á và Ấn Độ, có khoảng 2 tỉ người và đây được cho là thị trường phát triển internet nhanh nhất thế giới”.

 Hoạt động khởi nghiệp ở Đông Nam Á đang trở nên rất sáng
Trong quý 1/2016, nguồn vốn cho các doanh nghiệp ở Singapore – trung tâm startup của khu vực – tăng mạnh lên mức 199 triệu USD từ 53,1 triệu USD cách đây một năm, theo số liệu của công ty AVCJ Research. Ở Indonesia, quốc gia có dân số cao nhất khu vực, các khoản đầu tư tăng hơn gấp đôi, lên đến 18,9 triệu USD cùng kỳ từ mức 8 triệu USD cách đây một năm.
Kinh phí hỗ trợ startup ở các nước như Việt Nam, Malaysia, Thái Lan đi lên. Ngược lại, số liệu này giảm ở Philippines.
Các khoản đầu tư ở Đông Nam Á đi lên từ mức khởi điểm thấp hơn so với Ấn Độ và Trung Quốc, nơi mà các nhà tài trợ từ lâu đã tìm cách để đầu tư trong bối cảnh bùng nổ công nghệ. Đầu tư vào các startup giảm 28%, xuống còn 1,8 tỉ USD trong quý 1 so với cách đây một năm ở Đại lục, và giảm 17% xuống còn 736 triệu USD ở Ấn Độ.

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!
Vốn cho startup ở Đông Nam Á còn thấp hơn nhiều so với Mỹ. Dù vậy, “tốc độ thỏa thuận tăng đáng kể”, nhà sáng lập Vinnie Lauria của hãng đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures ở Singaore nói.
Trước đây, giới đầu tư Mỹ nhìn về châu Á chỉ chú ý tới Ấn Độ, Trung Quốc song giờ đây, họ quay sang Đông Nam Á, ông Lauria nói. Lý do chủ yếu là vì khu vực này có dân số khoảng 600 triệu người, nhiều người đang ở độ tuổi dưới 40 và đang lần đầu tiên bước vào nền kinh tế internet thông qua các loại smartphone giá rẻ.
Báo cáo của Google và hãng đầu tư nhà nước Singapore Temasek Holdings cho hay Đông Nam Á đang gia tăng số lượng người dùng internet với tốc độ nhanh hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Khoảng 124.000 người dùng internet mới xuất hiện mỗi ngày.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Đông Nam Á cũng đối mặt một số thách thức.
Cuộc khảo sát do hãng tư vấn Bain & Co. thực hiện lưu ý rằng các hãng thương mại điện tử trong khu vực – những công ty thu hút được nhiều vốn – đã và đang phải chật vật với khác biệt ngôn ngữ, quy định và sở thích của người dùng ở nhiều quốc gia. Khu vực năng động này cũng thiếu cơ sở hạ tầng khu vực rộng, đáng tin cậy cho hoạt động hậu cần và thanh toán – hai yếu tố góp phần vào sự bùng nổ của hoạt động bán lẻ trực tuyến tại Trung Quốc những năm qua.
Theo Stefan Jung, đối tác quản lý của hãng đầu tư mạo hiểm Venturra Capital, thách thức tiếp theo của startup Đông Nam Á là tài năng: “Đến nay, một trong các hạn chế lớn nhất là số lượng của những doanh nhân hàng đầu”. Trong khi những điểm nóng khởi nghiệp như Thung lũng Silicon ngập tràn cựu binh trong ngành công nghệ – những nhân vật có thể cung cấp sự tư vấn lẫn tiền bạc, thì ở Đông Nam Á “có rất ít doanh nhân và nhà đầu tư có hiểu biết sâu sắc về bản sắc của từng quốc gia trong khu vực”, ông Jung cho biết.
Gần đây, các nhà đầu tư không vì những trở ngại trên mà bỏ cuộc. Đơn cử, Alibaba Group ở Trung Quốc cho hay họ trả khoảng 1 tỉ USD để có cổ phần kiểm soát của startup thương mại điện tử Lazada Group – hãng hoạt động ở Đông Nam Á. Năm ngoái, GrabTaxi Holdings ở Singapore – đối thủ chính của Uber ở Đông Nam Á – cho hay họ quyên góp được hơn 350 triệu USD trong vòng tài trợ do quỹ đầu tư Mỹ Coatue Management dẫn đầu.
Ngoài ra, hãng liên doanh đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital ở Thung lũng Silicon, công ty vốn nổi tiếng với việc đánh cược vào Apple, Google và Cisco Systems trong thời gian đầu, cũng đưa vốn vào Đông Nam Á. Những vòng gây quỹ mới như trên “nhận được rất nhiều sự chú ý quốc tế”, ông Lauria cho biết. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư mới quay sang xem xét các cơ hội trong khu vực Đông Nam Á.

 

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>