Khi bị sếp “hành”, phải làm sao?

Quà tặng gói thật trang trọng và không liên quan đến số 4 hoặc 9 vì theo họ thì 2 con số này không may mắn đối với người Nhật. Tránh gửi thiệp Giáng Sinh màu đỏ vì thư báo tang lễ cũng được in bằng màu này.

hinh 14%2814%29 Khi bị sếp hành, phải làm sao?

Những cơn nóng giận vô cớ của sếp có thể khiến bạn đau đầu mệt mỏi. Dù bạn không làm gì sai nhưng đôi khi vẫn phải hứng chịu cơn bực tức vô cớ của sếp. Điều này khiến bạn cảm thấy thật khó chịu và “sượng sùng” với những đồng nghiệp khác.

Điều bức xúc nhất là bạn cố gắng giải thích nhưng cứ gạt phăng.

Khi áp lực đến từ cấp trên

Mỗi công ty như một xã hội thu nhỏ với những cá nhân có tính cách khác nhau. Trong đó, quan hệ cấp bậc vốn khá nhạy cảm và thường khiến bạn khó xử. Một số vị sếp cố tình làm khó để thử sức chịu đựng và khả năng ứng xử của nhân viên, nhất là những người mà họ cho rằng có tiềm năng.

Vượt qua “ải” này, bạn sẽ được trọng dụng và có thể trở thành “tay phải, tay trái” của cấp trên. Tuy nhiên, cũng có những vị sếp hay trút giận vô cớ lên nhân viên vì muốn chứng tỏ mình. Đôi khi, rõ ràng là sếp phạm sai lầm nhưng vẫn không nhận, đơn giản vì họ là… sếp.

Trong trường hợp này, nếu tiếp tục chịu đựng, bạn sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng stress. Từ chỗ không sai sót trong công việc, bạn cũng có thể gây nên những sai sót không đáng có.

Hiểu “bệnh” để “bốc thuốc”

Nếu thường xuyên bị cấp trên “làm khó”, bạn đừng vội nghĩ đến chuyện nghỉ việc. Tuyệt đối không công khai đối đầu hoặc “hạ bệ” sếp.

Chìa khóa để giải quyết trường hợp này vẫn là mềm mỏng, bình tĩnh và khéo léo. Dù sếp gây khó dễ theo kiểu nào, bạn vẫn có cách để đối phó. Hãy bình tĩnh và xem xét thật kỹ “bệnh” của sếp để “bốc thuốc” cho đúng.

Dường như sếp muốn “hành hạ” bạn

– Hãy rà soát những việc bạn làm khiến sếp phật lòng và cố gắng sửa đổi.

– Tham khảo ý kiến của đồng nghiệp lâu năm để có thể thích nghi với tính tình và cách làm việc của sếp.

Sếp thuộc kiểu người hay xét nét, bắt lỗi

– Bạn hãy hoàn thành công việc tốt và đúng thời hạn.

– Ghi nhớ những lỗi sếp “bắt” để không phạm phải.

Sếp thường xuyên “giận cá chém thớt”

– Bạn chỉ còn còn cách tập trung quan sát và tìm đường “né” những khi sếp “bốc hỏa”.

– Chỉ vào phòng sếp và hỏi chuyện công việc khi thật sự cần thiết.

Nếu sếp độc tài

– Tranh cãi tay đôi hoặc cố giải thích khi bị sếp la mắng vô lý.

– Góp ý khi sếp vui vẻ và bình tĩnh hơn. Giờ ăn trưa hoặc sau giờ làm việc sẽ là thời gian thuận lợi để bạn có cơ hội gần gũi và trò chuyện với sếp.

– Lắng nghe sếp tâm sự, chia sẻ công việc sẽ làm quan hệ giữa cấp trên và nhân viên gần gũi, tăng thiện cảm hơn.

Khi mọi nỗ lực của bạn đều vô hiệu?

Nếu vẫn chịu đựng được, bạn hãy tự nhủ: Vì ông ấy là sếp. Còn không thể “nín nhịn” mãi, bạn có thể tìm một công việc mới. –

Bắt tay đối tác tòan cầu

Khi mở rộng kinh doanh ra thị trường thế giới, ngoài bất đồng ngôn ngữ, còn có khác biệt về văn hóa ứng xử, vì vậy bạn nên lưu ý.

Kinh tế ngày càng phát triển, doanh nhân Việt Nam có nhiều cơ hội thiết lập quan hệ với đối tác nước ngoài. Tuy nhiên sự khác biệt về văn hóa có thể khiến cuộc đàm phán đi vào ngõ cụt. Chính vì thế, kiến thức giao tiếp trong kinh doanh là điều không thể lơ là.

Những quy tắc cơ bản:
Dù làm việc với đối tác đến từ quốc gia nào, bạn cũng nên tuân thủ vài điểm sau:

hinh 16%289%29 Khi bị sếp hành, phải làm sao?

1) Luôn giữ chữ tín, đúng giờ.

Gặp trường hợp bất khả kháng, hãy giải thích trực tiếp với đối tác. Lưu ý, nên hẹn trước ít nhất một tuần.

2) Trang phục khi giao tiếp phải lịch sự kín đáo, màu sắc nhã nhặn.

3) Tránh hỏi các chuyện riêng tư và những vấn đề nhạy cảm như tôn giáo, chính trị…

4) Khi đàm phán đừng biểu lộ sắc thái trên gương mặt. Nên giao tiếp bằng mắt và học những câu thông dụng trong ngôn ngữ của họ để tạo cảm giác thân mật.

Cẩm nang giao tiếp:

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Ngoài các quy tắc chung thì mỗi quốc gia sẽ có những đặc thù riêng trong phong cách ứng xử, bạn cũng cần lưu ý những điều này.

Người Nhật Bản:

hinh 17%2810%29 Khi bị sếp hành, phải làm sao?

Tránh hẹn vào 3 kỳ nghỉ lễ: Đó là Tết (28/12 đến 3/1), Tuần lễ Vàng (29/4 đến 5/5). Lễ Obon – Trung thu vào giữa tháng 8.
Người Nhật xem trọng việc giữ liên lạc qua điện thoại, đồng thời họ rất vui khi bạn dùng tiếng Nhật.

Quà tặng gói thật trang trọng và không liên quan đến số 4 hoặc 9 vì theo họ thì 2 con số này không may mắn đối với người Nhật. Tránh gửi thiệp Giáng Sinh màu đỏ vì thư báo tang lễ cũng được in bằng màu này.

Không nên gọi tên trừ khi họ cho phép. Hãy gọi Mr hoặc Ms cùng với họ của đối tác.

Người Hoa:

Nên sắp xếp các cuộc hẹn từ tháng 4 đến tháng 6 hoặc từ tháng 9 đến tháng 10. Thời gian còn lại thường rơi vào các ngày lễ, dành để nghỉ ngơi.

Cách trả lời phủ định được xem là thiếu lịch sự: Tuyệt đối không nói “Không” hoặc dùng những từ như “ba tàu”, “Trung quốc đại lục”, đó là những từ có ý đụng chạm.

Người Hoa rất thích trao đổi danh thiếp, vì thế hãy mang nhiều danh thiếp khi đi thương thảo. Đặc biệt, danh thiếp nên in một mặt tiếng Anh, một mặt tiếng Hoa. Nên trao danh thiếp bằng hai tay, mặt có chữ tiếng Hoa hướng về phía người nhận.

Khi tặng quà tránh con số 4 vì số 4 trong tiếng Hoa phát âm giống chữ “tử”. Tránh tặng màu trắng vì đây là màu của đau buồn và nghèo khổ. Nên chọn số 8 vì nó phát âm giống như chữ “phát”.

Phong thủy: người Hoa rất tin điều này, vì thế nên cẩn thận khi chọn địa điểm giao tiếp.

Người Úc:

hinh 18%287%29 Khi bị sếp hành, phải làm sao?

Thời gian tốt nhất để gặp mặt là từ tháng 3 đến tháng 11, những tháng còn lại là mùa du lịch.

Luôn mỉm cười, hạn chế va chạm cơ thể vì điều đó khiến đối tác cảm thấy e dè, không thoải mái.

Trình bày thẳng vào vấn đề, nhấn mạnh ở những điểm lợi và không lợi. Người Úc đánh giá rất cao tính thẳng thắn.

Người Pháp:

Với họ, cách ăn mặc sẽ phản ánh địa vị xã hội, vì thế hãy chọn những trang phục lịch sự như áo, váy dạnh vest, hợp thời trang, màu sáng.

Đừng dùng kí hiệu chiến thắng của người Mỹ (tạo thành chữ V bằng ngón trỏ và ngón cái). Với người Pháp, điều này có nghĩa là vô dụng.

Tránh tặng các loại hoa cúc và cẩm chướng vì hoa cúc tượng trưng cho tang lễ, cẩm chướng thì biểu hiện cho một ý đồ xấu xa.

Người Mỹ:

Tỏ ra hóm hỉnh khi đàm phán, bạn sẽ dễ gây cảm tình với đối tác.
Bắt đúng các điểm yêu thích: thể thao là đề tài hấp dẫn với người Mỹ, đặc biệt là bóng bầu dục và Golf. Cuộc thương thảo có thể trót lọt nhờ yếu tố này.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>