Mới ra trường, bạn đã biết cách viết CV chưa?

Trong môi trường cạnh tranh hiện nay, hãy cố gắng thể hiện bản thân một cách tốt nhất và giành được sự chú ý của nhà tuyển dụng trong các công ty bạn muốn làm việc. Đừng nghĩ rằng CV giống như hồi ký, là nơi bạn liệt kê tất cả những việc đã làm. Thay vào đó, hãy nghĩ đó là một trang quảng cáo về chính bản thân mình.
 

cv vieclam.nld.com.vn Mới ra trường, bạn đã biết cách viết CV chưa?Một mùa tốt nghiệp mới lại về và các tân cử nhân hẳn đang “đau đầu” với việc để chinh phục nhà tuyển dụng.

Nhiều tân cử nhân cảm thấy “bất khả thi” trong việc tìm được một công việc toàn thời gian với kiến thức, kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp hạn chế của mình. Theo thống kê năm 2013 của AP, hơn 50% người mới tốt nghiệp thất nghiệp hoặc làm công việc không đòi hỏi bằng cấp. Dù nhu cầu nhân lực đã tăng lên gần đây nhưng có vẻ không nhiều trong số đó là dành cho những người mới tốt nghiệp.

♦ Nhà Tuyển Dụng đang tìm kiếm những ứng viên cần Việc Làm và mong muốn tìm được Việc Làm Nhanh, đừng bỏ lỡ cơ hội!

Dưới đây là một số lời khuyên về viết CV, bạn có thể áp dụng cho quá trình tìm việc của mình:

Khơi gợi những yếu tố chứng tỏ bạn xứng đáng có một cuộc phỏng vấnKhi xem xét hồ sơ, nhà tuyển dụng của Google tìm kiếm điều họ gọi là “dấu hiệu tích cực” – những điều dự báo bạn có sự thông minh và niềm đam mê với công việc dù chưa từng làm công việc tương tự trước đó. Đó có thể là kinh nghiệm làm thêm, thực tập, một dự án thực hiện thời còn ngồi trên ghế nhà trường hay bất cứ điều gì đó sáng tạo bạn từng làm.

Nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của bạn ngay đầu CVBryan Kaminski – nhà tuyển dụng của Google – chia sẻ: “Nếu bạn ứng tuyển cho công việc bán hàng, nhân sự hay quảng cáo, hãy nghĩ về tất cả những câu lạc bộ, tổ chức bạn từng tham gia và sự khác biệt, tầm ảnh hưởng bạn đã tạo ra. Bạn có thể không được trả lương nhưng bạn đã phát triển các kỹ năng. Do đó, trong CV, bất cứ thứ gì liên quan nhất với vị trí tuyển dụng là điều chúng tôi muốn thấy trước tiên. Bạn nên đặt những kinh nghiệm tốt này ở ngay đầu CV thay vì ở cuối bởi một số nhà tuyển dụng có thể không đọc đến dòng cuối CV của bạn”.

Chú ý tới chính tả và ngữ phápBạn có thể nghĩ rằng thời đại công nghệ như hiện nay, tất cả CV đều được lọc qua bởi máy tính nhưng theo nhà tuyển dụng của Google, tại đây tất cả CV đều được con người trực tiếp sàng lọc. Do đó, hãy tránh lỗi chính tả, ngữ pháp. Đó là điều gây chú ý không mong muốn.

Có thể bạn đã dành quá nhiều thời gian với việc chỉnh sửa CV mà bỏ qua những thứ người khác có thể phát hiện ra ngay lập tức. Để khắc phục điều này, hãy đọc CV của bạn ngược lại, từ dưới lên để bắt lỗi chính tả, ngữ pháp. Một cách khác là nhờ người khác đánh giá cẩn thận trước khi bạn gửi chúng đi.

Tập trung vào những thành tựuNhà tuyển dụng không có hứng thú đọc bản mô tả công việc hiện tại hay trước đó của bạn. Họ không có ý kiến gì về những việc bạn từng làm hay bạn khác biệt ra sao so với những người có trách nhiệm tương tự. Thay vào đó, hãy khiến bản thân nổi bật bằng cách tập trung vào kết quả bạn đạt được và tầm ảnh hưởng bạn tạo ra, dù là trong kỳ thực tập, câu lạc bộ, công việc làm thêm hay thậm chí là trưởng nhóm dự án trong lớp. Hãy hỏi bản thân: bạn đã tạo ra sự khác biệt như thế nào so với thời gian đầu bạn tham gia các dự án/công việc đó?

Ưu tiên hóa nội dung♦ Những tin tức Viec LamViệc Làm 24h được Mangvieclam.com cập nhật liên tục, tham khảo ngay!

Hãy nhớ rằng nếu người đọc CV không bị ấn tượng bởi phần mở đầu CV của bạn, anh/cô ấy sẽ không buồn đọc tới cuối hay thậm chí không coi bạn là ứng viên đáng cân nhắc. “Điều đó có vẻ thất vọng nhưng lại là thực tế – Kaminski cảnh báo – Một số nhà tuyển dụng có thể chỉ nhìn vài dòng đầu tiên hoặc chỉ vài gạch đầu dòng đầu tiên của mỗi phần. Mỗi người có cách đọc CV khác nhau, do đó bạn cần nhanh chóng dẫn dắt họ tới những điểm quan trọng”.

Hãy làm cho CV của bạn dễ đọc bằng cách chia thành các phần logic với nhau. Ưu tiên hóa nội dung theo trình tự từ trên xuống dưới, từ trái qua phải. Khi lập danh sách các kỹ năng, hãy đặt những kỹ năng bạn làm hiệu quả và có kinh nghiệm nhất trước. Và đừng liệt kê quá nhiều kỹ năng thể hiện rằng bạn có thể làm bất cứ việc gì. Hãy tập trung vào những điều bạn thật sự biết và làm tốt.

Gia nhập thị trường lao động là một thử thách lớn. Nhưng hãy tự nhắc bản thân rằng dù bạn chưa từng có một công việc toàn thời gian, điều đó không có nghĩa là bạn không có đóng góp hay giá trị qua thời gian học đại học. Nhà tuyển dụng hiểu rằng tân cử nhân không có nhiều năm kinh nghiệm. Tuy nhiên, nếu bạn thể hiện cho họ thấy bạn có khả năng làm việc chăm chỉ, tiếp tục mở rộng kỹ năng của mình và đóng góp ý nghĩa cho công ty của họ, họ sẽ sẵn sàng nói chuyện với bạn.

Chúc bạn tìm việc thành công!

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>