Người thu nhập thấp vẫn còn ‘cửa’ mua nhà

Ông Lê Xuân Nghĩa cho biết, tính cả tác động của TPP, năm 2018, thị trường sẽ cân bằng cung cầu nhưng từ năm 2019 trở đi, cầu sẽ nhiều hơn cung. Dự báo năm 2023, thị trường sẽ tăng trưởng nóng. Tuy nhiên, tính toán gần đây cho thấy, thị trường có thể nóng sớm hơn, bắt đầu từ năm 2021.

Tại hội thảo “Tìm kiếm nguồn vốn cho thị trường bất động sản năm 2016” do Báo Lao Động phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức, các chuyên gia nhận định, nguồn vốn cho thị trường bất động sản hiện nay chủ yếu vẫn trông chờ vào vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại và vốn huy động trực tiếp từ người mua BĐS. Tuy nhiên, gói 30.000 tỉ khép lại không có nghĩa là dấu chấm hết đối với câu chuyện mua nhà của người có thu nhập thấp.

1 55703 Người thu nhập thấp vẫn còn cửa mua nhà

Sẽ tiếp tục cho vay ưu đãi trong nhiều năm tới

Ngày 22.3, phía NH đã có Công văn báo cáo với Thủ tướng Chính phủ xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở; xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến hết 30.000 tỉ đồng của toàn bộ Chương trình. Tuy nhiên, tổng số tiền giải ngân tối đa không quá 30.000 tỉ đồng.

Đánh giá cao những động thái mới này của NHNN, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) khẳng định: “Việc dừng cho vay gói 30.000 tỉ đồng là không nên. Chúng ta sẽ tiếp tục hỗ trợ cho người nghèo mua nhà ở chiều chục và nhiều trăm năm, điều này đã được đưa vào luật. Kinh nghiệm các nước trên thế giới như Nhật, Mỹ vẫn đang làm gói này. Việt Nam đang rất nghèo và khó khăn, tại sao lại không triên khai tiếp?”

Ông Nam cho biết thêm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định sau gói 30.000 tỉ sẽ đưa quy định cho vay ưu đãi vào luật để tiến hành lâu dài và trên thực tế, NHNN đã triển khai những quy định này. Trong đó chỉ định 4 ngân hàng thương mại cổ phần chi phối tham gia vào việc cho vay. Theo Thông tư 25 ban hành tháng 12.2015, tất cả các ngân hàng này phải dành tối thiểu 3% tổng dư nợ, tương đương với 30.000 tỉ để cho vay với lãi suất tối đa bằng 50% lãi suất thị trường. Nội dung, điều kiện, cách thức cho vay, lãi suất cho vay tương tự như gói 30.000 tỉ. Sau đó, giao cho ngân hàng chính sách xây dựng đề án cho vay được bù từ vốn ngân sách.

Liên quan đến việc dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Trần Nam đồng ý với quy định giảm trần sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn từ 60% hiện nay xuống còn 40%. Tuy nhiên, ông đánh giá, việc thay đổi hệ số rủi ro các khoản vay kinh doanh BĐS từ 150% lên 250% là không cần thiết. Ông Nam cho rằng: “Tốt là không nên làm và nếu có làm thì cần lộ trình, điều chỉnh, phòng ngừa rủi ro để không bị ảnh hưởng đến các ngành liên quan khác và ngăn chặn đà phát triển tốt của bất động sản”.

Ông cũng cho rằng, các ngân hàng nên quan tâm đến hiệu quả, tính khả thi của dự án và uy tín của CĐT. Việc quy định chung một tỉ lệ nào đó là đánh đồng các dự án và các CĐT với nhau, đánh đồng các phân khúc của BĐS giống nhau. Vì vậy, nếu có tuy định tỉ lệ rủi ro thì nên phân ra dự án như nào, phân khúc nào nên hạn chế, phân khúc nào ko hạn chế để tránh lặp lại bài học trong quá khứ.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI): “Giả sử muốn “cảnh báo” ngân hàng và thị trường thì chỉ cần nâng hệ số rủi ro cho vay BĐS lên 200%, còn 250% là mức cao nhất thế giới rồi, sau này không còn dư địa điều chỉnh, đồng thời nên duy trì tăng trưởng tín dụng không quá 20%/năm và tỷ lệ tiền gửi trên tiền cho vay không quá 80%”.

2 278862 Người thu nhập thấp vẫn còn cửa mua nhà

Hội thảo “Tìm kiếm nguồn vốn cho thị trường bất động sản năm 2016” do Báo Lao Động phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức.

Doanh nghiệp bất động sản sẽ lên sàn?

Cũng theo nhận định của nhiều chuyên gia tại hội thảo, nguồn vốn cho thị trường bất động sản hiện nay chủ yếu vẫn trông chờ vào vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại và vốn do nhà đầu tư dự án huy động trực tiếp từ người mua BĐS thông qua cơ chế phân chia lợi ích kinh doanh hoặc cơ chế mua bán nhà hình thành trong tương lai.

Theo GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT, chứng khoán hóa vốn đầu tư vào thị trường BĐS là một giải pháp đã có khung pháp luật nhưng vẫn chưa thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Đây là giải pháp tốt trong hoàn cảnh thị trường BĐS đã phục hồi trở lại. Ông cho rằng, ngoài việc các DN BĐS niêm yết trên thị trường chứng khoán như các DN sản xuất kinh doanh khác, hình thức niêm yết dự án đầu tư cũng đã được áp dụng. Ở Việt Nam, cơ chế mua bán BĐS hình thành trong tương lai có thể chuyển sang niêm yết theo dự án và trả BĐS theo số lượng cổ phiếu.

Một hình thức cũng khá hiệu quả là thành lập các quỹ tín thác đầu tư BĐS để thu nhận vốn đầu tư trên thị trường chứng khoán, từ đó đầu tư vào kinh doanh BĐS. Khung pháp luật về quỹ đầu tư BĐS đã được hình thành ở mức độ Nghị định của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trần Nam đánh giá, hiện nay, khung pháp luật đã sẵn sàng cho các quỹ đầu tư BĐS để phát hành chứng khoán đối với các dự án. Hiện nay, VNREA đang chỉ đạo một số thành viên trong TPHCM chủ trì xây dựng đề án thành lập dự án BĐS niêm yết tại VN với sự tham gia của một số DN làm đầu tàu thí điểm. Từ đó tạo dòng vốn và tăng tính thanh khoản cho thị trg BĐS, giúp các DN nhanh chóng thu hồi vốn.

Ông Lê Xuân Nghĩa cho biết, tính cả tác động của TPP, năm 2018, thị trường bất động sản sẽ cân bằng cung cầu nhưng từ năm 2019 trở đi, cầu bất động sản sẽ nhiều hơn cung. Dự báo năm 2023, thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng nóng. Tuy nhiên, tính toán gần đây cho thấy, thị trường có thể nóng sớm hơn, bắt đầu từ năm 2021.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>