Nhiều ngân hàng Trung Quốc bất ngờ ngừng cho vay

Lãi suất cho vay qua đêm tại đã tăng vọt từ đầu tháng khi trung ương Trung Quốc (PBOC) cắt giảm nguồn cung tiền trên thị trường liên , nhằm ngăn chặn bong bóng tín dụng. Việc này đã đẩy lãi suất vay qua đêm lên kỷ lục 25% tuần trước, trước khi giảm xuống 5,44% hôm nay. Lãi suất này thông thường chỉ vào khoảng 2% – 3%.

Theo Caixin Online, một số chi nhánh của hai ngân hàng Bank of China và (ICBC) đã ngừng cho vay vì cạn kiệt thanh khoản. Đây là hai trong bốn nhà băng hàng đầu Trung Quốc.

Bank of China được cho là đang vật lộn để đáp ứng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, kể cả trước khi khủng hoảng thanh khoản xảy ra. Ngân hàng này sẽ khôi phục hoạt động cho vay từ ngày 15/7 tới.

Trong khi đó, các chi nhánh của ICBC vẫn thường bị hội sở thiết lập trần cho vay mỗi tháng. Thông thường, họ vẫn chạm mốc này vào gần cuối tháng. Tuy nhiên, điều lạ là “các hội sở tháng này lại cắt giảm hạn ngạch của chi nhánh để dành ‘room’ cho hoạt động của mình”, Caixin cho biết. Nhưng các nguồn tin khác đều nhận định đây không phải là vấn đề lớn.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
icbc 1372329721 500x0 Nhiều ngân hàng Trung Quốc bất ngờ ngừng cho vay
ICBC là một trong các ngừng cho vay vì thiếu thanh khoản. Ảnh: CNN

Giám đốc một công ty bất động sản tại Trung Quốc cho biết CITIC Bank và Huaxia Bank đều đã ngừng cho vay thế chấp. Trong khi đó, Ngân hàng Công nghiệp Trung Quốc cũng dừng cho vay và thanh toán hối phiếu.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Lãi suất cho vay qua đêm tại Trung Quốc đã tăng vọt từ đầu tháng khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) cắt giảm nguồn cung tiền trên thị trường liên ngân hàng, nhằm ngăn chặn bong bóng tín dụng. Việc này đã đẩy lãi suất vay qua đêm lên kỷ lục 25% tuần trước, trước khi giảm xuống 5,44% hôm nay. Lãi suất này thông thường chỉ vào khoảng 2% – 3%.

Hôm qua, PBOC đã phải tuyên bố có thể can thiệp vào thị trường tiền tệ để bình ổn lãi suất. Tuy nhiên, theo nhà phân tích Robert Savage tại FX Concepts, điều quan trọng là “PBOC hứa sẽ tăng thanh khoản, nhưng chưa chắc đã đủ để hỗ trợ thị trường cổ phiếu hoặc đẩy lãi suất xuống dưới 4%”. Ông nhận xét quyết định để lãi suất liên ngân hàng tăng vọt thời gian qua cũng có thể là một cách trừng phạt các nhà băng vì đã cho vay quá hào phóng.

Trong khi đó, trên Reuters, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) – nhà băng lớn thứ hai nước này lại lên tiếng khẳng định sẽ không ngừng cho vay trong điều kiện thanh khoản thắt chặt. Chủ tịch CCB – Zhang Jianguo cho biết: “Sự lo lắng tạm thời về thiếu hụt thanh khoản đã dịu bớt. CCB vẫn hoạt động rất ổn định và chúng tôi đủ khả năng cho các nhà băng khác vay trên thị trường liên ngân hàng”.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>