Những lưu ý cần thiết khi tuyển dụng nhân viên

Để tuyển dụng một nhân viên xuất sắc, bằng cấp và kinh nghiệm không phải lúc nào cũng là yếu tố quyết định. Sự phù hợp về văn hóa đôi khi rất quan trọng. Vì vậy, nếu nhận thấy ứng viên có suy nghĩ và hành động không phù hợp với văn hóa của công ty, hãy cân nhắc xem anh ta có thể thay đổi để thích nghi với môi trường mới hay không.

Những lưu ý khi tuyển dụng về các ứng viên để xem xét khả năng phù hợp với công việc cũng như văn hóa công ty. 10 lưu ý khi xem xét ứng viên.

Tuyển dụng nhầm người có thể khiến doanh nghiệp lãng thời gian và gây ra nhiều tổn thất. Một nhà tuyển dụng thông minh là người luôn biết phân tích và dựa trên các dấu hiệu để chọn lựa đúng nhân viên phù hợp cho công ty.

Để tránh những trường hợp chọn lựa không đúng người, đúng việc, các tuyển dụng có thể tham khảo 10 lưu ý khi tuyển dụng bạn có thể gặp phải khi phỏng vấn một ứng viên không phù hợp với tiêu chí đã đề ra:

1. Ứng viên không hiểu về công việc

Nếu ứng viên của bạn dường như không hiểu rõ về công việc hoặc hiểu sai hoàn toàn yêu cầu và vai trò của vị trí mình đang ứng tuyển, có 2 trường hợp có thể xảy ra.

Trường hợp thứ nhất là do thông báo tuyển dụng của công ty bạn chưa đủ rõ ràng để các ứng viên có thể hiểu.

Trường hợp thứ 2 là do ứng viên chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc phỏng vấn.

Nếu lỗi thuộc về sự thiếu sót của bộ phận tuyển dụng, bạn và đồng nghiệp cần phải rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, nếu vấn đề xuất phát từ sự thiếu đầu tư nghiêm túc của ứng viên, bạn nên xem xét lại. Một ứng viên tỏ ta ‘hời hợt’ ngay từ vòng phỏng vấn thì rất có thể anh ta không có niềm đam mê với công việc này.

2. Ứng viên không đưa ra câu trả lời rõ ràng cho các câu hỏi

Nếu bạn đặt ra một câu hỏi rõ ràng và trực tiếp, điều bạn mong đợi là một câu trả lời cũng rõ ràng và đi thẳng vào vấn đề. Khi ứng viên đưa ra một câu trả lời ‘lòng vòng’, ‘quanh co’, anh ta có thể có thái độ tương tự trong công việc.

nhung cau hoi phong van Những lưu ý cần thiết khi tuyển dụng nhân viên
Ứng viên trong trả lời được câu hỏi phỏng vấn. Ảnh minh họa.

3. Ứng viên không có kinh nghiệm

Bạn để họ hoàn thành công việc. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu những kinh nghiệm mà ứng viên có trong công việc tương tự. Hãy cẩn trọng với những người chỉ nói trên lý thuyết những điều anh ta có thể thực hiện được nhưng không có một bằng chứng nào thể hiện điều đó.

4. Không có sự tham khảo nào từ nhà quản lý cũ

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Nếu ứng viên cung cấp cho bạn một danh sách những người tham khảo nhưng không một ai trong số họ là nhà quản lý cũ, bạn nên tự hỏi tại sao (giả định rằng ứng viên đã trải qua một sốcông việc trong quá khứ). Anh ta có thể đang lo lắng rằng vị sếp cũ của mình sẽ ‘vạch trần’ những khuyết điểm cho nhà tuyển dụng tương lai biết.

Tuy nhiên, một lưu ý khi tuyển dụng, hãy nhớ rằng, bạn không cần phải giới hạn trong danh sách mà ứng viên cung cấp. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ bất kỳ ai mà bạn cho là cần thiết.

5. Ứng viên không thực hiện những điều đã hứa

Sau cuộc phỏng vấn, ứng viên hứa sẽ gửi cho bạn một số chứng chỉ quan trọng qua email để bạn tham khảo nhưng anh ta đã quên không thực hiện điều đó…Đối với những ứng viên như vậy, bạn cần cân nhắc lại quyết định tuyển dụng.

check phone Những lưu ý cần thiết khi tuyển dụng nhân viên
Ứng viên bối rối. Ảnh minh họa.

6. Ứng viên quá kiêu căng

Những ứng viên có sự tự tin thái quá về kinh nghiệm, bằng cấp hay thành tích mà anh ta đạt được không phải là mẫu nhân viên tiềm năng. Một ứng viên thông minh là người hiểu rõ cả điểm mạnh và điểm yếu của mình, chứ không phải là người chỉ biết ‘ba hoa’ về những điều anh ta giỏi.

7. Ứng viên đối xử với nhà tuyển dụng khác với các nhân viên bình thường trong công ty

Một vài ứng viên thường tỏ ra rất lịch sự và thân thiện với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, anh ta lại thể hiện thái độ khác hẳn với những người khác. Nếu một ứng viên nói chuyện thô lỗ với nhân viên lễ tân hay nhìn nhân viên bảo vệ với ánh mắt khinh thường, hãy cẩn trọng.

8. Ứng viên không phù hợp với văn hóa

Để tuyển dụng một nhân viên xuất sắc, bằng cấp và kinh nghiệm không phải lúc nào cũng là yếu tố quyết định. Sự phù hợp về văn hóa đôi khi rất quan trọng. Vì vậy, nếu nhận thấy ứng viên có suy nghĩ và hành động không phù hợp với văn hóa của công ty, hãy cân nhắc xem anh ta có thể thay đổi để thích nghi với môi trường mới hay không.

9. Linh cảm mách bảo

Trong công việc, lý trí được đặt lên hàng đầu, việc đơn thuần dựa vào cảm tính để đánh giá ai đó là điều không nên. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của một người có nhiều năm trong lĩnh vực nhân sự, đừng bỏ qua nếu bạn cảm thấy ứng viên đó có điều gì không ổn (nhưng bạn cần chắc chắn rằng mình không hề có bất kỳ định kiến cá nhân nào với anh ta cả). Đây là điều lưu ý khi tuyển dụng mà các nhà tuyển dụng cần chú ý.

10. Đừng tuyển dụng ‘đại’ một người

Nếu sau cả quá trình tuyển dụng mà vẫn chưa tìm được người thích hợp, bạn cần kiên trì và nghiên cứu những phương án tuyển dụng hiệu quả hơn. Đừng bắt buộc mình phải lựa chọn một người không phù hợp, sớm hay muộn gì bạn cũng phải tìm người thay thế.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>