Sheen Ching Jing – Trở thành tỷ phú với quá khứ tội lỗi

Đó chắc hẳn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Sheen. Tất cả sẽ dẫn tới một bước chuyển mình mạnh mẽ và được thực hiện bởi một người chưa từng qua cổng trường đại học, chưa qua bất cứ một khóa đào tạo chuyên nghiệp và thậm chí chưa từng biết cách sử dụng máy tính. Hiện nay, người đàn ông thành đạt này vẫn đang mày mò học hỏi kiến thức máy tính từ các nhân viên của mình. Đó là người đàn ông đặc biệt từ bóng tối bước ra ánh sáng, luôn tìm cách thay đổi bản thân mình để hướng đến điều tốt đẹp nhất. Với ông, thay đổi là qui luật!

Những người có quá khứ như tôi một khi mắc sai lầm sẽ không có cơ hội thứ hai để sửa chữa. Muốn thành công trên thương trường, tôi cần chứng tỏ uy tín và năng lực của mình. Mọi thứ đều không dễ dàng chút nào”, đó là tâm sự của một trong những giàu có nhất Đài Loan hiện nay – Sheen Ching-Jing, chủ tịch tập đoàn công nghiệp Core Pacific Group.

Và có một điều mà ít người được biết: vị tỷ phú này đã có một thời đứng trong hàng ngũ của Hội tam hoàng, băng nhóm xã hội đen “đáng sợ” nhất của Đài Loan.

 

thi truong lao dong 103 Sheen Ching Jing   Trở thành tỷ phú với quá khứ tội lỗi

Ở độ tuổi 53 và là chủ sở hữu tập đoàn công nghiệp hàng đầu Đài Loan, Core Pacifics gồm 38 công ty con hoạt động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực từ sản xuất hàng công nghiệp cho đến xây dựng và bán lẻ, Sheen đã chứng minh cho mọi người thấy một người có quá khứ “đen tối” cũng có thể vượt qua tất cả để có được thành công trên thương trường. Năm 2003, Core Pacific Group của Sheen có doanh thu gần 1,5 tỷ USD, lợi nhuận đạt 700 triệu USD, giá trị trên thị trường chứng khoán là 2,3 tỷ USD, trong đó Sheen nắm giữ gần 65% tổng số cổ phiếu. Sheen dã từng nói: “Để có gia tài khổng lồ như hiện nay, đối với tôi là cả một chặng đường dài và đầy khó khăn”.

Sự nghiệp của Sheen khởi đầu không mấy tốt đẹp. Trong thập niên 70, Sheen là thành viên của Hội tam hoàng, một thế lực xã hội đen luôn khiến mọi người trên toàn châu Á kinh sợ mỗi khi nhắc đến. Và Sheen cũng không hề che dấu quá khứ tội lỗi của mình. Hầu như toàn bộ nhân viên của Core Pacific Group đều biết về quá khứ không mấy đẹp đẽ của ông chủ Sheen. Nhưng chẳng ai vì thế mà lo sợ. Họ hoàn toàn tin tưởng ông chủ bởi Sheen ngày nay đã khác ngày xưa rất nhiều. “Tôi luôn hiểu một điều rằng những đối tác kinh doanh trước khi làm ăn với tôi đều sẽ tìm hiểu và điều tra về thân thế của tôi. Họ chắc chắn sẽ rụt rè hơn khi biết về quá khứ của một cựu thành viên Hội tam hoàng. Do đó, tôi càng phải trung thực với họ. Một sự giấu giếm nhỏ thôi cũng đủ để làm tiêu tan một thương vụ kinh doanh”, Sheen nói.

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Để chứng minh điều này, Sheen đã xuất bản cả một cuốn sách kể chi tiết về cuộc đời thăng trầm của mình, từ những ngày dẫn thân vào thế giới làm ăn phi pháp của Hội tam hoàng cho đến thời điểm từ bỏ vũng bùn tội lỗi để bước chân vào thế giới thương trường. Cuốn sách sau khi có mặt trên thị trường đã nhanh chóng trở thành best-seller và được rất nhiều người quan tâm.”Bạn có nghĩ liệu ngày nay có một tỷ phú nào như tôi tại Đài Loan không, một người có quá khứ tội lỗi, trải qua kiếp tù tộiđể rồi luôn bị lương tâm giày vò và đã quyết chí làm giàu?”, Sheen tâm sự trong cuốn sách, “Con đường đi đến sự giàu sang của tôi không bằng phẳng chút nào. Bạn có thể nghĩ tôi muốn quên đi mọi thứ trong quá khứ. Không, tôi luôn nhận ra rằng, có rất nhiều bài học trong quá khứ, và chúng đã trở nên vô giá đối với một người lầm lỡ như tôi. Thế giới đang thay đổi, tôi cũng như bao doanh nhân khác cần một sự khôn ngoan và kinh nghiệm trong xã hội để thích nghi trên thương trường”.

Sinh ra vào năm 1947 trong một gia đình quân đội thuộc Quốc dân Đảng tại Trung Quốc, Sheen chịu ảnh hưởng khá nhiều của hoàn cảnh chính trị lúc bấy giờ. Ông luôn chứng kiến nhiều mâu thuẫn cũng như sự tranh giành quyền lực giữa những nhân vật đầy quyền uy. Năm 1948, Sheen và gia đình chuyển sang Đài Loan sinh sống. Cuộc sống trở nên khó khăn hơn nhiều. Sheen thường xuyên là đối tượng của sự phân biệt đối xử bởi người dân Đài Loan vốn coi những người Trung Quốc là kẻ xâm lược đất nước của họ. Hầu như không một ngày nào Sheen được yên ổn trong công việc học hành và vui chơi của mình.

Khi mà sự thù hằn ngày một gia tăng, Sheen cùng nhiều đứa trẻ gốc Trung Quốc khác đã tập hợp lại thành một băng nhóm để tự vệ. Cùng với thời gian, băng nhóm này dần dần trở thành một tổ chức xã hội đen lớn nhất Đài Loan và được gọi là Hội tam hoàng. Sheen kể lại: “Mặc dù không muốn nhưng hoàn cảnh buộc tôi phải tham gia vào Hội tam hoàng. Ở đây, tôi cảm thấy mình được an toàn hơn mặc dù không đồng tình với nhiều hoạt động của Hội”.

Trong thời gian từ đầu năm 1960 đến năm 1977, Sheen tham gia nhiều cuộc thanh trừng lẫn nhau nhằm tranh giành địa bàn giữa các nhóm xã hội đen. Điều đáng chú ý đối với Sheen là ông không thấy bên nào lớn mạnh hơn sau những cuộc thanh trừng này. Băng nhóm của Sheen là Nam Ưng trong Hội tam hoàng lúc đó khá nhỏ bé và không có vị thế trên giới giang hồ nên Sheen quyết định sáp nhập với một số băng đảng lớn hơn thành băng Tứ hải, băng đảng lớn thứ hai Đài Loan với vài chục ngàn thành viên.

Năm 19 tuổi, Sheen bị bắt vì tội tấn công một số thương gia, cây xăng và nhiều nhà hàng tại Đài Loan. Ông bị kết án ba năm trong tù. “Tôi cảm thấy rất xấu hổ về những hành vi của mình lúc đó. Nhưng ngồi tù đối với tôi là một điều may mắn, nó giúp tôi nhận ra nhiều điều. Thỉnh thoảng tôi lại tự hỏi: “Nếu lúc đó mình không ngồi tù thì không hiểu lúc này mình sẽ như thế nào”, Sheen nói.

Trong thời gian ngồi tù, Sheen dành phần lớn thời gian để viết sách và suy ngẫm về những quãng thời gian đen tối vừa qua. Một số cuốn sách về đạo phật mà Sheen được đọc trong tù đã đưa ông đến quyết định làm lại cuộc đời mình sau khi ra tù. Ba năm sau, khi mãn hạn tù, mặc dù nhiều đàn em trước đây của Sheen mời ông quay trở lại băng nhóm nhưng Sheen quyết tâm không trượt theo vết đổ cũ nữa. Trong vòng 2 năm, Sheen gia nhập quân đội Đài Loan. Khi ra quân, Sheen xin vào làm việc tại một hãng tàu. Tuy nhiên, sau một chuyến đi dài ngày vận chuyển hàng hoá sang Mỹ và châu Âu, thủy thủ Sheen đã không quay trở về Đài Loan nữa. “Tôi muốn thoát khỏi Đài Looan, thoát khỏi những cám dỗ và lôi kéo của các băng đảng xã hội đen”.

Năm 1974, khi có một số vốn nhỏ trong tay, Sheen quyết định quay về Đài Loan lập nghiệp. Và cuộc đời đã không quay lưng với mong muốn làm giàu chính đáng của Sheen. Cuộc khủng hoảng dầu mỏ nổ ra, các quốc gia giàu có như Mỹ và Anh đã quyết định đầu tư mạnh vào các quốc gia đang phát triển có giá nhân công rẻ. Và Đài Loan là một trong những mục tiêu được giới đầu tư nước ngoài ngắm tới. Sau nhiều cố gắng tìm kiếm , Sheen được nhận vào một cơ quan của chính phủ chuyên quản lý hạn ngạch xuất nhập khẩu. Chưa đầy hai tháng làm việc tại đây, Sheen đã vượt qua kỳ thi lấy chứng chỉ chuyên gia môi giới xuất nhập khẩu. Có tấm bằng trong tay, ông quyết định thành lập một công ty chuyên kinh doanh hạn ngạch xuất nhập khẩu và giữ chiếc ghế giám đốc ở độ tuổi 27. Hai năm sau đó, mọi người đều biết đến Sheen như là ông vua hạn nghạch xuất nhập khẩu Đài Loan.

Lúc bấy giờ, trung bình mỗi năm Sheen kiếm được gần 300.000 USD, một con số khổng lồ tại Đài Loan khi ấy, thời điểm mà những bất động sản đáng giá nhất cũng chỉ một hai nghìn USD mà thôi.

Tích luỹ được một số vốn kha khá từ hoạt động mua bán quota xuất nhập khẩu, Sheen quyết tâm chuyển hướng kinh doanh và đầu tư sang một lĩnh vực khác lợi nhuận lớn hơn nhiều lần: lĩnh vực bất động sản và thị trường chứng khoán. Với bản lĩnh cùng kinh nghiệm của mình trong kinh doanh, các quyết định đầu tư của Sheen luôn sắc bén và sinh lời cao. Ngày nay, khi nhớ lại bản lĩnh của Sheen lúc đó, Rudy Ma, chủ tịch kiêm giám đốc điều hãng hãng môi giới chứng khoán lớn nhất Đài Loan Yuanta Securities Group, kể lại: “Sheen thật là một người đặc biệt. Dường như ông đầu tư vào cổ phiếu nào thì cổ phiếu đó ngay lập tức tăng giá và đem lại lợi nhuận rất lớn. Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán trong những năm 80 ví Sheen như vị vua của cổ phiếu”.

Song song với những thành công trên thị trường chứng khoán, đầu thập niên 90, Sheen đã quyết định đầu tư gần 800 triệu USD cho dự án siêu thị Core Pacific City.

Đây là một chuỗi các siêu thị liên hoàn lớn nhất Đài Loan. Tuy nhiên, Sheen đã không gặp may trong công việc kinh doanh của mình. Khi mọi việc đã xong xuôi, dự án chuẩn bị khởi công thì cuộc khủng hoảng bất động sản tại Đài Loan nổ ra. Không những thế, dự án của Sheen còn gặp nhiều vướng mắc từ phía chính quyền Đài Loan khi các cơ quan công quyền ra quyết định tạm ngừng cấp giấy phép xây dựng các công trình lớn để đảm bảo sự ổn định tài chính trong nước vốn đang có nguy cơ bùng phát. Thời gian tạm ngưng theo quyết định là 10 năm.

Đối với nhiều nhà đầu tư, một dự án lớn như vậy khi đổ bể sẽ khiến họ thất vọng và bi quan. Nhưng đối Sheen thì không, ông kiên nhẫn chờ đợi 10 năm mặc dù có thời điểm dự án Core Pacific của ông hầu như không có hy vọng được cấp giấy phép xây dựng.

Nhưng rồi mọi nỗ lực của Sheen cũng đến lúc được đền đáp xứng đáng. Năm 1998, Sheen hợp tác với tập đoàn China Development, một trong những tập đoàn lớn nhất Trung Quốc lúc đó với trị giá tài sản lên đến 6 tỷ USD. Sheen đã thuyết phục được vị chủ tịch tập đoàn này – tỷ phú Liu Tai-ying, về triển vọng thành công của dự án siêu thị. Tin tưởng Sheen, Liu đứng ra bảo lãnh cho Sheen vay thêm tiền ngân hàng và tiến hành các thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Nhờ uy tín của Liu và China Development, không lâu sau đó, Sheen đã có được giấy phép đồng thời có thêm một số vốn khá lớn để xây dựng Core Pacifics. Chưa đầy ba năm sau, đại siêu thị Core Pacifics City đã hoàn thành và cho đến ngày nay, nó vẫn là một trong những siêu thị đông khách nhất tại Đài Loan.

Cuộc khủng hoảng kinh tế Đài Loan năm 2002 đã khiến doanh thu của Core Pacific giảm sút tệ hại và buộc Sheen phải cải tổ lại cơ cấu nhân sự cũng như tài chính của tập đoàn. “Lúc này, những kinh nghiệm mà tôi có được trong quá khứ trở nên hữu ích hơn bao giờ hết”, Sheen nói. Vào thời điểm đó, các công ty chứng khoán mọc lên quá nhiều ở Đài Loan và không ai đủ mạnh để trụ vững trong điều kiện cạnh tranh khắc nghiệt của thương trường cũng như nguy cơ rơi vào vòng xóay của sự khủng hoảng. Nhận thức rõ điều này, Sheen quyết định thương lượng với Yuanta để sáp nhập với công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Đài Loan đồng thời ra quyết định mua lại chi nhánh tập đoàn tài chính Yamaichi của Nhật tại đảo quốc này. Quyết định sáp nhập của Sheen đã mở đường cho trào lưu sáp nhập nhiều công ty chứng khoán khác và đó cũng là một trong những yếu tố giúp Đài Loan đủ mạnh để cạnh tranh với các quốc gia lớn trên thế giới. Và mặc dù có trong tay một trong những công ty đầu tư chứng khoán lớn nhất Đài Loan nhưng Sheen không tập trung quyền lực cho bản thân mà nhường chức chủ tịch cho người bạn cũ Rudy Ma, còn mình giữ chiếc ghế phó chủ tịch. Theo Rudy Ma thì có lẽ Sheen muốn dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động bán lẻ tại Core Pacifics.

Một trong những quyết định mang tính thử nghiệm nhưng táo bạo của Sheen chính là việc tham gia vào thế giới thương mại điện tử – một lĩnh vực mới mẻ nhưng vô cùng tiền năng. Sheen chủ trương để bộ phận phát triển địa ốc của mình tập trung cung cấp đường truyền web băng thông rộng cho các tòa chung cư, một khu vực đang khá phát triển tại Đài Loan. Sheen luôn tin tưởng rằng lĩnh vực kinh doanh trực tuyến sẽ mang lại cho ông phần lớn doanh thu cũng như lợi nhuận.

Sheen chỉ đạo đội ngũ các chuyên gia công nghệ trẻ xây dựng các dự án thương mại điện tử. Một trong số đó là dự án BES Telecom chuyên cung cấp dịch vụ băng thông rộng cho các tháp dân cư cao tầng mới tại Đài Loan. Còn tại China Petrochemical, Sheen trực tiếp giám sát công việc xây dựng một cổng business-portal để trao đổi trực tuyến các sản phẩm hoá dầu. “Tôi sẽ tập trung nhiều hơn nữa các hoạt động của mình vào thương mại điện tử”, Sheen quả quyết, “Tôi cũng chưa dám khẳng định khả năng thành công. Chỉ có điều, tôi sẽ hết sức cố gắng cho dự án đó”.

Mặc dù rất say mê với hướng kinh doanh mới nhưng chưa bao giờ mọi người thấy Sheen bỏ qua các mối quan hệ kinh doanh cũ. China Petrochemical của Sheen vẫn tiếp tục đảm nhiệm chức năng chính của mình là nhà cung cấp nguyên liệu chính cho tập đoàn nhựa Formosa Plastics Group lớn nhất Đài Loan. Sheen tiên liệu giá dầu lửa tăng cao sẽ khiến việc tiêu dùng trong dân chúng trở nên hạn chế hơn. Và bởi vậy, Sheen đã mạnh dạn dấn sâu hơn vào lĩnh vực thương mại điện tử để cho ra đời hàng loạt các web site bán hàng trực tuyến như eZsave.com.tw hay Freewant.com.tw. “Đối với tôi, thương mại điện tử” là lĩnh vực ít chịu tác động của việc giá dầu tăng vọt”, Sheen cho biết.

Sheen đặt ra cho đội ngũ dotcom của mình duy nhất một mục tiêu: Hoặc là phải tạo ra một cái gì đó độc đáo nhất để mở rộng thị trường, hoặc là không tạo ra một cái gì cả. “Tất cả mọi hoạt đông kinh doanh trực tuyến của Sheen phải có kết quả tốt nhất để sinh tồn”, Dennis Hou, trợ lý thương mại điện tử của Sheen nói, “Đối với Dheen, chừng nào còn tồn tại Internet thì chừng đó chiến lược này vẫn sẽ còn rất giá trị”.

Là chủ tịch HĐQT của một công ty trị giá hàng tỷ USD, trông bề ngoài, khó ai tin rằng lại có một quá khứ tội lỗi. Người đàn ông thành đạt này đã từng một thời “chọc trời khuấy nước” với những thành tích bất hảo của một tay anh chị của giới xã hội đen và lại càng khó tin hơn khi ông áp dụng những “mánh” du đãng của một thời tội lỗi để giải quyết khó khăn trong kinh doanh. Vậy nhưng, người đàn ông đó đã thực sự hoàn lương để trở thành một doanh nhân chân chính trong lĩnh vực bất động sản cũng như thương mại điện tử. Mặc dù hoạt động kinh doanh của Core Pacific năm qua không tăng trưởng nhiều bởi dư âm của cuộc khủng hoảng kinh tế Đài Loan, nhưng Sheen vẫn luôn nung nấu một kế hoạch kinh doanh táo bạo nhằm kéo bật Core Pacific ra khỏi biên giới Đài Loan để bước vào một thời kỳ phát triển mới trên toàn cầu.

Đó chắc hẳn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Sheen. Tất cả sẽ dẫn tới một bước chuyển mình mạnh mẽ và được thực hiện bởi một người chưa từng qua cổng trường đại học, chưa qua bất cứ một khóa đào tạo chuyên nghiệp và thậm chí chưa từng biết cách sử dụng máy tính. Hiện nay, người đàn ông thành đạt này vẫn đang mày mò học hỏi kiến thức máy tính từ các nhân viên của mình. Đó là người đàn ông đặc biệt từ bóng tối bước ra ánh sáng, luôn tìm cách thay đổi bản thân mình để hướng đến điều tốt đẹp nhất. Với ông, thay đổi là qui luật!

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>