Thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ gồm có những gì?

Tiền đặt cọc là số tiền có thể hiểu để giữ chân tài sản và khẳng định sự chắc chắn rằng người mua sẽ mua mảnh đất đó. Tuy nhiên, không phải người mua đưa tiền cho người bán là xong, là giao dịch này phải được ghi lại bằng giấy tờ và phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền can thiệp. Theo đó, nội dung trong hợp đồng đặt cọc phải có đầy đủ những thông tin sau:

Tình hình bất động sản leo thang từng ngày, ai cũng mong muốn mua được nhà, dù là nhà chung cư hay nhà mặt phố để nhanh chóng “an cư lạc nghiệp”. Nhiều người cho rằng mua nhà là chuyện dễ, tìm nhà và thanh toán tiền là xong. Nhưng nếu chỉ nhanh gọn như vậy, thì tòa án đã không cất công giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến tranh chấp nhà đất như vậy. Vì thế, nắm rõ những bước, những nguyên tắc cơ bản trong việc mua bán nhà đất có sẽ không hề dư thừa, thậm chí nó giúp ích cho bạn rất nhiều. Vậy, đối với nhà đất đã có thì quy trình mua bán sẽ như thế nào.

 

Tiến hành đặt cọc mua bán nhà đất

Bạn có thể hiểu, đặt cọc là hình thức khá quan trọng và bắt buộc đối việc việc mua bán nhà đất. Người mua sẽ đưa tiền hoặc hiện kim cho người bán với số tiền khoảng 10 – 15% giá trị miếng đất hoặc căn nhà, số tiền còn lại sẽ được thanh toán khi chuyển nhượng sổ đỏ hoàn tất.

Bạn là nhà đầu tư bất động sản muốn đầu tư vào các dự án bất động sản nước ngoài thì hãy chọn dự án thành phố xanh forest city malaysia. Dự án forest city với nhiều chính sách ưu đãi cho người Việt, dự án forest city  sẽ trở thành nơi đáng sống nhất thế giới trong tương lai

 

Tiền đặt cọc là số tiền có thể hiểu để giữ chân tài sản và khẳng định sự chắc chắn rằng người mua sẽ mua mảnh đất đó. Tuy nhiên, không phải người mua đưa tiền cho người bán là xong, là giao dịch này phải được ghi lại bằng giấy tờ và phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền can thiệp. Theo đó, nội dung trong hợp đồng đặt cọc phải có đầy đủ những thông tin sau:

Đối với người bán, cần có đầy đủ thông tin pháp lý như họ tên, cmnd, hộ khẩu thường trú, thông tin vợ hoặc chồng, đồng sở hữu với người bán nếu có. Trường hợp người bán chưa kết hôn thì cần lấy giấy xác nhận độc thân tại nơi cư trú. Trường hợp ly hôn cần có giấy chứng nhận ly hôn và xác nhận phân chia tài sản của tòa án. Trường hợp nhận thừa kế cần phải có di chúc thừa kế hợp pháp.

Xem Thêm:  Top 9 thị trường bất đổng sản sôi động nhất ở Mỹ năm 2018

 

Đối với người mua, cần có đầy đủ những thông tin như Họ tên, CMT, Hộ khẩu thường trú, thông tin mô tả về nhà đất, tổng số tiền hai bên thỏa thuận mua bán, số tiền đặt cọc, các đợt thanh toán tiền tiếp theo, hình thức thanh toán, thời điểm hai bên ký hợp đồng mua bán (chuyển nhượng) nhà đất tại văn phòng công chứng., các thỏa thuận khác liên quan đến bên chịu thuế TNCN, lệ phí công chứng, bên chịu phí môi giới (nếu có).

 

Công chứng hợp đồng mua bán

Công chứng hợp đồng sẽ được thực hiện tại cơ quan chính quyền địa phương có thẩm quyền. Việc công chứng sẽ được chia thành nhiều bảng, mỗi bên giữ một hợp đồng và cơ quan chức năng giữ một hợp đồng để phòng trừ những rắc rối, tranh chấp, khiếu nại về sau.

 

Khi công chứng hợp đồng, cả hai bên cần chuẩn bị đầy đủ và hợp lệ những giấy tờ sau:

Các giấy tờ bên bán cần phải chuẩn bị

  • Bản gốc CMTND hoặc Hộ chiếu, hoặc thẻ căn cước công dân + 04 bản phô tô công chứng
  • Bản gốc Hộ Khẩu Thường trú + 04 bản phô tô công chứng
  • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn + 04 bản phô tô công chứng
  • Một số giấy tờ khác trong từng trường hợp riêng như Giấy chứng nhận độc thân trong khoảng thời gian tài sản được hình thành, Giấy tờ ly hôn và phân chia tài sản do tòa án ký, Các giấy tờ phân chia tài sản, di chúc…
  • Bản gốc sổ đỏ nhà đất đang giao dịch

Các giấy tờ bên mua cần phải chuẩn bị

  • Bản gốc CMT + 04 bản phô tô công chứng
  • Bản gốc Hộ Khẩu Thường trú + 04 bản phô tô công chứng

Nộp thuế thu nhập cá nhân

Nộp thuế là nghĩa vụ và là trách nhiệm của mọi người khi mua bán đất trang trại. Theo thông lệ giao dịch thì nếu bên bán nộp thuế thì bên bán trừ đi số tiền này để bên mua tiến hành tự đi kê khai nộp thuế và chuyển tên sổ đỏ.

Chuyển tên sổ đỏ

Đây được xem là bước quan trọng trong mua bán nhà đất có sổ đỏ. Nếu không chuyển tên sổ đỏ, thì mảnh đất hoặc căn nhà chưa thực sự thuộc quyền sở. Để chuyển tên sổ đỏ hoàn tất, bạn cần thực hiện đầy đủ những bước sau:

– Kê khai thuế TNCN

– Nộp tiền thuế TNCN vào kho bạc nhà nước

– Lấy giấy xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước

– Mang toàn bộ hồ sơ lên phòng địa chính nộp và làm thủ tục chuyển đổi

Ngoài những thủ tục này, thì người mua nhà đất cần phải đóng thêm khoản phí trước bạ theo quy định của pháp luật mới có thể sử dụng nhà đất.

 

Những thông tin về thủ tục mua bán nhà đất sẽ không thừa, và chắc chắn rằng bạn sẽ cần đến nó. Cung cấp kiến thức pháp luật cho mình, cũng là để bảo vệ quyền lợi của bản thân bạn nhé.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>