“Tiền mất tật mang” chỉ vì trót mua phải dự án “ảo”

Ông Tăng Hồng Khanh, ngụ tại quận 5, Tp.HCM cũng mua nhà tại dự án này cho biết, ông đã góp trên 80% giá trị hợp đồng (khoảng 512 triệu đồng). Theo hợp đồng, Công ty Tuấn Hùng phải hoàn thành toàn bộ hạ tầng và giao nền cho ông xây dựng nhà ở vào tháng 7/2008, nhưng đến nay dự án vẫn chỉ là một bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, các hạng mục hầu như chưa triển khai. Với tiến độ này, chắc chắn chủ đầu tư không thể bàn giao sản phẩm như đã hứa.

Mua phải dự án “ảo”

Theo phản ánh của bà Huỳnh Thị Kim Ngoan, người mua đất tại dự án dự án khu dân cư, nhà ở công nhân Thiên Phúc – Hoàng Gia (xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), tháng 4/2017, bà được nhân viên môi giới của Công ty Thiên Phúc tại Long An giới thiệu dự án này với giá 366 triệu đồng/nền đất 60m2. Nhân viên môi giới này cho biết, hiện dự án đang tiến hành xây dựng hạ tầng, trong đó có cổng đã xây xong, còn hạ tầng khu dân cư chuẩn bị xây dựng.

Bà Ngoan đã ký hợp đồng nguyên tắc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp dự án khu dân cư Thiên Phúc – Hoàng Gia với Công ty Thiên Phúc. Theo đó, bà Ngoan sẽ thanh toán theo 12 đợt, thời gian giao đất là đầu năm 2018.

Bạn là nhà đầu tư bất động sản muốn đầu tư vào các dự án bất động sản nước ngoài thì hãy chọn dự án thành phố xanh forest city malaysia. Dự án forest city với nhiều chính sách ưu đãi cho người Việt, dự án forest city  sẽ trở thành nơi đáng sống nhất thế giới trong tương lai

 

Bà Ngoan bức xúc cho biết: “Chủ đầu tư cam kết sẽ giao đất vào đầu năm 2018, nhưng tới thời điểm này, tôi vẫn không nhận được. Xuống tới nơi mới biết dự án vẫn chỉ xây dựng được mỗi cái cổng ra vào, còn tất cả hạ tầng phía trong chưa triển khai bất cứ thứ gì. Tìm tới đơn vị bán hàng thì đơn vị này cho biết, chủ đầu tư đang xin pháp lý dự án. Tôi muốn trả lại hàng, nhưng đơn vị này nói không nhận lại”.Được biết, bà Ngoan đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán với chủ đầu tư, trong đó đợt đóng tiền gần đây nhất là ngày 5/2/2018. Sau đợt này, khi chủ đầu tư giao sổ đỏ và đất, bà sẽ hoàn tất số tiền 5% giá trị cuối cùng, tức là bà Ngoan đã đóng được 95% giá trị lô đất.

Ghi nhận thực tế tại dự án cũng cho thấy một khung cảnh khá hoang tàn. Đáng nói, chính quyền địa phương cũng khẳng định dự án này chưa được quy hoạch, chưa đóng tiền sử dụng đất…

Xem Thêm:  Top 7 dự án nhà ở tốt nhất để mua trên thế giới

 

Tương tự, ông Lê Hoàng Quân, ngụ tại quận 7, Tp.HCM cho biết, khoảng đầu năm 2008, biết thông tin dự án khu nhà ở Tuấn Hùng của Công ty TNHH Tuấn Hùng (phường Phước Hưng, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đang mở bán, ông cùng nhiều khách hàng khác tìm đến mua. Theo hợp đồng ký kết, chỉ trong khoảng 1 năm, khách hàng sẽ đóng xong tiền cho chủ đầu tư và nhận nền, xây dựng nhà ở. Nhưng trong lúc các khách hàng thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ thanh toán, thì tiến độ dự án chỉ thực hiện cầm chừng.

Ông Quân cho hay: “Theo hợp đồng, tháng 7/2008, tôi sẽ đóng đủ cho chủ đầu tư và nhận nền đất có diện tích 200m2 để xây dựng nhà ở. Nhưng khi tôi đóng được khoảng 80% giá trị nền đất (640 triệu đồng) mới phát hiện dự án thực hiện rất chậm, thậm chí nhiều thời điểm không làm gì cả”.

Ông Tăng Hồng Khanh, ngụ tại quận 5, Tp.HCM cũng mua nhà tại dự án này cho biết, ông đã góp trên 80% giá trị hợp đồng (khoảng 512 triệu đồng). Theo hợp đồng, Công ty Tuấn Hùng phải hoàn thành toàn bộ hạ tầng và giao nền cho ông xây dựng nhà ở vào tháng 7/2008, nhưng đến nay dự án vẫn chỉ là một bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, các hạng mục hầu như chưa triển khai. Với tiến độ này, chắc chắn chủ đầu tư không thể bàn giao sản phẩm như đã hứa.

Theo ông Khanh, mặc dù ông đã liên hệ với chủ đầu tư nhiều lần nhưng chủ đầu tư cố tình không trả lời và có ý trốn tránh. Đáng nói, Công ty liên tục chuyển trụ sở làm việc, từ quận 2 đến quận 7, quận Phú Nhuận, quận Tân Bình…

Tại Dự án Thái Sơn 2 (huyện Nhà Bè, Tp.HCM) của Tổng công ty Thái Sơn, dự án này được chủ đầu tư phân lô bán cho khách hàng từ năm 2004, song tới nay, hàng trăm khách hàng vẫn chưa hề nhận được đất để xây nhà ở. Thậm chí, hiện chủ đầu tư vẫn chưa xong phần đền bù giải tỏa và khu đất dự định triển khai dự án vẫn chỉ là khu đầm lầy đầy cây dừa nước.

Bà T.T.H, người dân mua đất tại dự án này cho biết, hàng trăm người dân mua đất tại dự án đã tập hợp nhau lại để gửi đơn thư kêu cứu tới các cơ quan chức năng và chủ đầu tư đòi đất mà mình đã mua.

Bên cạnh đó, dự án Khu dân cư 6A do Công ty Intresco làm chủ đầu tư đã qua 15 năm bán cho khách hàng và được Ban quản lý khu Nam Tp.HCM phê duyệt đề án quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/500 vào năm 2002, song tới nay, dự án này vẫn nằm trên giấy. Trong khi khách hàng sốt ruột đi đòi nhà khắp nơi, thì chủ đầu tư này vẫn “bình chân như vại”…

Cách nhận biết dự án “ảo”Hay như Dự án nhà ở xã hội 584 Lỹ Bán Bích, quận Tân Phú, Tp.HCM mở bán từ năm 2009, nhưng tới nay, hơn 400 khách hàng mua căn hộ dự án này vẫn đang vác đơn đi khắp nơi đòi nhà. Mặc dù đã thu tiền tới 90% giá trị căn hộ, nhưng chủ đầu tư vẫn cho biết “hết tiền” và bỏ hoang dự án.

Theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Đoàn Luật sư Tp.HCM, các dự án “ảo” xuất hiện chủ yếu ở thời điểm thị trường bất động sản nóng sốt. Các dự án này có một điểm chung là giá luôn rẻ hơn các dự án khác cùng thời điểm bán và các chính sách hậu mãi cũng được hứa hẹn rất cao để hút khách hàng.

Ông Tuấn cho biết, không khó để nhận biết các dự án này, khách hàng chỉ cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy phép pháp lý dự án, nếu dự án đã có giấy phép, chủ đầu tư sẽ đưa ra cho khách hàng kiểm chứng, còn không sẽ tìm mọi cách nói dối khách hàng về pháp lý.

Đặc biệt, khách hàng cũng không nên ham rẻ mà mua ngay dự án, vì ở các dự án “ảo”, chủ đầu tư hay vẽ ra nhiều tiện ích để dụ người mua. Ngoài ra, khi có nhiều người quan tâm, chủ đầu tư sẽ chọn thời điểm bố trí đưa khách xuống xem thực địa dự án. Lúc này, chủ đầu tư sẽ thuê xe cẩu, máy xúc… giả vờ như đang tích cực triển khai xây dựng, nhưng khi khách hàng về, đâu lại vào đó. Vì vậy, để biết dự án có thực sự được triển khai hay không, khách nên xuống kiểm tra độc lập và đột xuất.

“Một việc quan trọng nữa là khi mua đất dự án, khách hàng nên qua chính quyền địa phương để xin kiểm tra hồ sơ pháp lý, liệu dự án này có được phép xây dựng, triển khai, đã đóng tiền sử dụng đất… hay chưa trước khi xuống tiền mua đất”, luật sư Tuấn cho biết thêm.

Theo ông Tuấn, việc xuất hiện dự án “ảo” là vì chủ đầu tư sau khi có quỹ đất, cứ nghĩ sẽ làm thủ tục pháp lý dễ, nên tổ chức bán rầm rộ. Sau khi thu tiền khách hàng mua đất, doanh nghiệp sẽ sử dụng để đóng tiền sử dụng đất và xin giấy phép triên khai. Nhưng nếu quá trình làm thủ tục không thuận lợi, thời gian kéo dài, hoặc không được cấp phép, thì dự án sẽ bị bỏ hoang, trong khi tiền thu của khách đã sử dụng hết.

“Nếu khách hàng đã lỡ mua phải dự án “ảo”, việc đầu tiên là phải bình tĩnh, tìm tới cơ quan chính quyền hoặc văn phòng luật sư để nhờ tư vấn và hỗ trợ. Sau đó, tiến hành các bước đòi sản phẩm hoặc tiền bạc đã nộp theo đúng quy định của pháp luật, tránh tình trạng tranh cãi, đôi co với chủ đầu tư, mà người chịu thiệt vẫn là khách hàng”, luật sư Tuấn khuyến cáo.

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>